ยาน Parker Solar Probe ที่กำลังจะทำสถิติในอนาคต​อันใกล้ว่าจะเป็นยานอวกาศ​ที่เข้าไปสัมผัส​ดวงอาทิตย์ในระยะที่ใกล้​ที่สุดเท่าที่มนุษย์​เคยสร้างมา ได้ส่งภาพถ่ายดาว​ศุกร์​ที่ถ่ายได้ระหว่างทางมาให้ชม

ยาน “ปาร์ค​เกอร์” (Parker Solar Probe)​ ซึ่งออกเดินทางจากแหลมคานาเวอรัล ฟลอริดา เมื่อเวลา 14:31 ของวันที่ 12 ส.ค.61 ด้วยจุดมุ่งหมายเข้าไปสัมผัสดวงอาทิตย์​นี้ จะต้องอาศัยการโคจรวนรอบดาวศุกร์​คู่กับดวงอาทิตย์​ไปเรื่อยๆจนครบ 7 รอบ เพื่อบีบมุมของการโคจรให้เฉียดใกล้ดวงอาทิตย์​ขึ้นเรื่อยๆ

ดูตามภาพประกอบจาก NASA​ จะเห็นยาน “ปาร์ค​เกอร์” โคจรผ่านดาวศุกร์​-ดวงอาทิตย์​ครั้งที่ 1 ในวันที่ 3 ต.ค.61 ครั้ง​ที่​ 2 ในวันที่ 26 ธ.ค.62 ครั้งที่ 3 ในวันที่ 11 ก.ค.63 และครั้งล่าสุด​คือครั้ง​ที่​ 4 เมื่อ​วันที่​ 20 ก.พ.64 ที่ผ่านมา​

ระหว่าง​การโคจรผ่านดาวศุกร์​ครั้งที่ 3 เมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว ขณะที่ยาน “ปาร์ค​เกอร์” อยู่​ห่างจากดาวศุกร์​ 12,380 กิโลเมตร​ ยารก็ได้รับคำสั่วจาก NASA​ให้ทดสอบใช้กล้อง WISPR​ หรือ Wide-field Imager for Parker Solar Probe ถ่ายภาพดาวศุกร์โดย​ไม่ได้คาดหวัง​อะไร

ผลลัพธ์ที่ได้ ทำให้ทีมงานผู้ควบคุมยาน “ปาร์ค​เกอร์” ประหลาดใจ เพราะแทนที่จะได้เห็นกลุ่มเมฆที่เป็นบรรยากาศของดาวศุกร์ แต่กล้อง WISPR กลับถ่ายภาพทะลุเมฆที่หนาแน่นลงไปจนถึงผิวดาวและได้เห็นบริเวณเงามืดสีดำที่เรียกว่าAphrodite Terra ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าโดยรอบประมาณ 30°C

การที่กล้อง WISPR สามารถถ่ายทะลุกลุ่มเมฆที่หนาแน่นของดาวศุกร์ อาจเป็นเพราะคุณสมบัติพิเศษของอุปกรณ์ตัวนี้ที่ถูกออกแบบมาเพื่อถ่ายภาพลมสุริยะจากดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ ดังนั้นจึงเห็นภาพเป็นขาวดำ และเห็นเส้นสายต่างๆที่เป็นอนุภาคฝุ่นสะท้อนแสงเข้าหากล้องด้วย แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ค้นพบโดยบังเอิญนี่เอง ทางทีมงานจึงส่งคำสั่งไปให้ยาน “ปาร์ค​เกอร์” ถ่ายภาพ​ดาวศุกร์​แบบ “ตั้งใจ” ในการโคจรผ่านครั้งที่ 4 เมื่อเวลา 03:05 ของวันที่ 21 ก.พ.64 ที่ผ่านมาตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ เผื่อว่าจะได้เห็นผิวดาวศุกร์มีลักษณะชัดเจนยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ภาพที่ได้จากการโคจรผ่านดาวศุกร์ครั้งที่ 4 นี้กว่าจะมาถึงโลกก็ต้องรอไปถึงเดือนเมษายน แต่ก็คุ้มค่าที่จะรอ เนื่องจากเป็นช่วงที่ยาน “ปาร์ค​เกอร์” โคจร​ผ่านดาวศุกร์ในระยะที่ใกล้มากคือเพียง 2,400 กิโลเมตร​เท่านั้น

ถือเป็น “ผลพลอยได้” ที่คุ้มค่า ในการส่งยานไปสำรวจดวงอาทิตย์ครั้งนี้

ที่มา https://www.space.com/stunning-venus-photo-parker-solar-probe-flyby