นัก​ดาราศาสตร์​ค้นพบระบบดาวคู่ซิกนัส-เอ็กซ์​1 ในปี พ. ศ. 2507 จากการที่มันเป็นแหล่งปล่อย​รังสีเอ็กซ์​ที่โดดเด่น ห่างจากระบบสุริยะ​ของ​เราออกไป 6,070 ปีแสง ในทิศทางของกลุ่มดาวหงส์

ระบบดาวคู่นี้ ประกอบด้วยดาวฤกษ์มหายักษ์ HD 226868 หมุนวนรอบ “วัตถุที่มองไม่เห็น” ด้วยความ​เร็ว​สูง​ถึง 5.6 วันต่อรอบ เนื่องด้วยทั้งคู่อยู่ใกล้กันมาก ด้วยระยะห่างแค่ 1 ใน 5 ของระยะห่างจาก​ดวงอาทิตย์​ถึง​โลก​เท่านั้น​

และก็มี​เรื่อง​สนุก​เกิด​ขึ้น​ในปี พ.ศ.2519 เมื่อสอง​นักวิทยาศาสตร์​ผู้ยิ่งใหญ่​แห่งยุค คิพ ธอร์น และ สตีเฟน ฮอว์กิ้ง ได้เดิมพันกันว่า “วัตถุ​ที่​มองไม่เห็น” ในระบบดาวดังกล่าว เป็นหลุมดำหรือไม่

ผลออกมาว่าใช่ วัตถุ​ลึกลับนั้นคือหลุมดำ ส่งผลให้สตีเฟน ฮอว์กิ้ง แพ้พนัน ต้องจ่ายค่าสมาชิกนิตยสารเพล์บอยให้ คิพ ธอร์น เป็นเวลา 1 ปี

หลุมด​ำ​มวล​ดาวฤกษ์​ในระบบดาวคู่ซิกนัส-เอ็กซ์​1 นี้ ในระยะแรกหลังการค้นพบ ประเมินว่ามีรัศมีชวาร์ซชิลด์ 44 กิโลเมตร ​และมีมวลประมาณ 10 เท่าของดวงอาทิตย์ แต่​ล่าสุด​จากผลการศึกษาของศาสตราจารย์ Ilya Mandel นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Monash และศูนย์ความเป็นเลิศด้าน ARC พบว่าหลุมดำนี้มีมวล 21.2 เท่าของ​ดวงอาทิตย์​ มากกว่าที่คิดกันเอาไว้กว่า 2 เท่า

ด้วยตัวเลขของขนาดมวลที่พบใหม่นี้ ประกอบกับระยะห่างจากระบบสุริยะที่ได้ตัวเลขมาล่าสุด นักศึกษา​ปริญญาเอก​ Xueshan Zhao จากหอดูดาวของสถาบันดาราศาตร์แห่งชาติประเทศจีนสามารถคำนวนความเร็วในการหมุนรอบตัวเองของหลุมด​ำ​มวล​ดาวฤกษ์​ในระบบดาวคู่ซิกนัส-เอ็กซ์​1 นี้ได้ถึง 790 รอบต่อวินาที ถือว่าความเร็วที่ขอบรัศมีชวาร์ซชิลด์นั้นสูงว่าทุกๆหลุมดำมวลดาวฤกษ์ที่เรารู้จักเลยทีเดียว

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​ศึกษาครั้งนี้ลงในวารสาร Journal Science.

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.sci-news.com/astronomy/cygnus-x-1-black-hole-09373.html

เรียบเรียงโดย @MrVop