03:55 เช้านี้ (19 กุมภาพันธ์)​ หุ่นยนต์​ “เพอร์เซเวียแรนซ์” ที่ออกเดินทางจากโลกมายาวนานเกือบ 7 เดือน ผ่านระยะทางยาวไกลกว่า 470 ล้านกิโลเมตร​ ก็กางล้อร่อนแตะพื้นดาวอังคาร​บริเวณ​หลุมอุกกาบาต​ Jezero ​ได้ตามคาดหมาย

การลงจอดเริ่มขึ้นเมื่อ 03:38 ตามเวลาในประเทศไทย เริ่มจากการที่ยานปลดส่วนที่ใช้งานในอวกาศเช่นถังเชื้อเพลิง​และเซลสุริยะ​ออก จากนั้นก็เริ่มเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ​ของ​ดาวอังคาร​ โดยเกราะกันความร้อนด้านล่างต้องพบความร้อนจากการเสียดสีกับโมเลกุลของอากาศ​สูง​ถึง​ 1,300°C

จากนั้นเมื่อเวลา 03:52 ยานเริ่มกางร่มชูชีพ​เพื่อชะลอ​ความ​เร็ว และในอีก 20 วินาทีต่อมา ก็มีการปลดเกาะกันความร้อนด้านใต้ยานออกไป เพื่อใช้ระบบนำร่องลงจอด Terrain Relative Navigation (TRN) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่นำมาใช้เพื่อสำรวจภูมิประเทศที่พบจริงขณะร่อนลง แล้วนำไปเปรียบเทียบกับภาพเก่าในฐานข้อมูลเพื่อตัดสินใจหาจุดลงจอดที่ปลอดภัยต่อตัวยานมากที่สุด (พื้นที่​สีฟ้าในภาพล่าง)​ แม้ไม่ตรงเป้าหมายถึง 2 กม. ก็ไม่เป็นไรเพราะ “เพอร์เซเวียแรนซ์” เป็น​หุ่นยนต์​ติดล้อ จึงสามารถ​เคลื่อนย้าย​ตัวเองไปที่ๆต้องการ​ได้ในภายหลัง

และในที่สุดเมื่อ 03:55 ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ ล้อทั้ง 6 ของหุ่นยนต์​ “เพอร์เซเวียแรนซ์” ก็ลงแตะพื้นดาวอังคาร​โดยสวัสดิภาพ​ และได้ส่งภาพทิวทรรศน์บนดาวอังคารที่ถ่ายผ่านกล้อง Hazard camera มาเพื่อยืนยันความสมบูรณ์ของ​อุปกรณ์​ (ภาพไม่ชัดเพราะถ่ายผ่านหน้ากากกันฝุ่น)

เครดิตภาพ JPL-CALTECH/NASA

หุ่นยนต์​ “เพอร์เซเวียแรนซ์” จะ​ทำหน้าที่ค้นหาหลักฐานการมีอยู่ของจุลชีพ​โบราณ​บริเวณ​จุดลงจอดที่มีชื่อว่า “Jezero” ซึ่ง​เชื่อว่าเคยเป็นทะเลสาบในสมัยหลายพันล้านปีก่อนสมัยที่ดาวอังคารยังมีน้ำไหลอยู่บนผิวดาว

หุ่นยนต์​ “เพอร์เซเวียแรนซ์” ถือเป็นยานสำรวจดาวอังคารลำที่ 9 ที่ประสบความสําเร็​จในการลงจอด แต่จะเป็นยานลำแรกที่ทำให้เราได้ยินเสียงบนผิว​ดาวเคราะห์​ดวงอื่นจากการติดตั้งไมโครโฟน 2 ตัวไว้ที่่กล้องถ่ายภา​พ และจะเป็นครั้งแรกที่มีการปล่อยอากาศยานไปบินบน​ดาวเคราะห์​ดวงอื่นที่ไม่ใช่โลก นั่นคือเฮ​ลิคอปเตอร์​ “Ingenuity” ที่ท่านสามารถอ่านรายละเอียดตามบทความนี้ของเรา https://stem.in.th/ingenuity/

จากนี้หุ่นยนต์​ “เพอร์เซเวียแรนซ์” มูลค่า 2,700 ล้านเหรียญ ก็จะปฏิบัติหน้าที่ในการค้นหาชีวิตโบราณเพื่อพิสูจน์ให้แน่ชัดว่า โลกเราคือดาวดวงเดียวรึเปล่าที่เคยมีและยังมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop