อีกไม่กี่ชั่วโมง ยานโรเวอร์​ส​ำ​ร​วจ​ดาวเคราะห์​ที่​ทันสมัย​ที่สุด​ “Perseverance” จะลงจอดบ​นดาวอังคาร​ เรามาดูกันว่าเหตุผลอะไรถึงเลือกหลุมอุกกาบาต Jezero เป็นจุดแลนดิ้ง

หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน ยานโรเวอร์​ Perseverance ก็จะลงจอดบนดาวอังคาร 03:55 เช้าวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในประเทศไทย ด้วยวัตถุประสงค์หลัก คือการค้นหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตโบราณเมื่อ

ด้วยผลการวิจัยยาวนานกว่า 5 ปี จากข้อมูลของยานสำรวจก่อนหน้านี้หลายต่อหลายลำ กลายมาเป็นพิกัดพื้นที่ที่มีโอกาสพบโมเลกุลของอินทรีย์สารบนดาวอังคารถึง 60 แห่ง และจากการกลั่นกรองโดยละเอียดของทีมงานจาก NASA หลุมอุกกาบาต Jezero คือพิกัดที่ดีที่สุดในการส่งยาน Perseverance ไปขุดค้นเก็บตัวอย่างดินหินวิเคราะห์​หาร่องรอยจุลชีพที่เคยดำรงชีวิตอยู่บนดาวดวงนี้ในอดีต

ทีมงานจาก NASA เ​ชื่อว่า​หลุมอุกกาบาต Jezero น่าจะเ​ค​ยเป็นทะเลสาบ​ที่มีทางน้ำไหลเข้าออกเมื่อสามพันห้าร้อยล้านปีที่แล้ว ​คาดว่าจุดที่มีน้ำไหลเข้าน่าจะเคยเป็นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์มาก่อนจะเหือดแห้งลงในทุกวันนี้จากการที่ดาวอังคารสูญเสียชั้นบรรยาก​าศไป ขั้นตอนการสำรวจจะแยกเป็น 2 แบบ คือการวิเคราะห์ตััวอ​ย่างดินหิน​หรือดินตะกอนเบื้องต้นด้วยอ​ุปกรณ์​ประจำ​ยาน และ จะมีการนำตัวอย่างดินหินบรรจุลงในแคปซูล วางทิ้งไว้ในจุดที่นัดหมาย เพื่อรอยานรุ่นน้องในอนาคตมานำกลับสู่โลก แล้วทำการวิเคราะห์วิจัยโดยละเอียด ด้วยฝีมือมนุษย์ต่อไป