ยานโรเวอร์ “กระต่ายหยก-2” (玉兔-2) ของจีนพบแท่งหินลักษณะคล้ายหลักกิโลหรือหลักไมล์ ที่ฝั่งไกลของดวงจันทร์ สร้างความตื่นเต้นให้เหล่านักวิทยาศาสตร์จากการที่ได้เห็นหินที่ดูเหมือนจะอยู่ผิดที่ผิดทางแท่งนี้

นักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) เห็นด้วยกับทีมควบคุมยานโรเวอร์ Yutu-2 ว่า แท่งหินนี้ ควรค่าแก่การขับยานเข้าไปตรวจสอบอย่างใกล้ชิด

แต่ก่อนอื่น ทีมควบคุมจะสั่งให้ยานโรเวอร์ Yutu-2 ใช้อุปกรณ์ Visible and Near-infrared Imaging Spectrometer (VNIS) ที่​ติดตั้ง​อยู่​บน​ยาน ทำการตรวจวัดค่าการกระเจิงของแสงที่ออกจากผิวของแท่งหินนี้เพื่อที่อาจทำให้พอจะทราบองค์ประกอบของหินในเบื้องต้นก่อนที่ดำเนินการขั้นถัดไป

แท่งหินที่หน้าตาเหมือนหลักกิโลนี้ ปรากฏขึ้นในพื้นที่ราบของหลุมอุกกาบาต Von Kármán บริเวณ​ขั้ว​ใต้​ของ​ดวงจันทร์​ด้านที่หันออกไปจากโลก ” ในสายตาของบุคคลทั่วไป แท่งหินแท่งนี้อาจจะดูไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ แท่งหินนี้ ดูเหมือนจะอยู่ผิดที่ผิดทางเป็นอย่างมาก” Dan Moriart นักวิทยาศาสตร์​จาก Goddard Space Flight Center ​ในแมรีแลนด์อธิบาย

” ด้วยอุณหภูมิสูงต่ำที่แปรปรวนบนผิวดวงจันทร์ แน่นอนว่าจะมีการขัดเกลาให้หินแต่ละก้อน เกิดลักษณะโค้งมนขึ้น เหมือนหินตามชายหาดหรือตามน้ำตกบนโลก แต่ทางหินหลักกิโลแท่งนี้ มันดูมีเหลี่ยมมีคมแปลกตามาก อาจเป็นเพราะมันอายุน้อย หรืออาจมีเหตุผลที่น่าค้นหาอื่นๆ” Dan Moriart อธิบายเพิ่มเติม

ยานโรเวอร์ Yutu-2 พบหินแท่งนี้ระหว่างวันดวงจันทร์ที่ 26 (หนึ่งวันบนดวงจันทร์นานเกือบหนึ่งเดือนบนโลก)​ ก่อนที่ยานจะเข้าสู่สภาวะจำศีล และบัดนี้ ได้ตื่นขึ้นทำงานในวันดวงจันทร์ที่ 27 แล้ว ทีมควบคุมกำลังให้ยานมุ่งตรงไปที่หินหลักกิโลเพื่อสำรจเพิ่มเติมต่อไป