เล็กๆไม่ ใหญ่ๆทำ รอบนี้จีนไม่ยอมน้อยหน้าประเทศไหนอีก จากความล้มเหลวรอบแรกของยานสำรวจดาวอังคาร Yinghuo-1 ในปี 2554 มาครั้งนี้ ยานอวกาศลำใหม่ที่มาแบบจัดเต็มมีทั้งในส่วนของยานโคจร ยานแลนเดอร์ และยานโรเวอร์ ในชื่อ เทียนเวิ่น-1 (天问一号) ที่ได้ออกจากโลกตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2563 จะเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารในเวลา 19:00 คืนนี้ (10 ก.พ.2564)

ชื่อของยานลำที่ล้มเหลวในปี 2554 คือ  ‘Yinghuo (萤火)’ ในความหมายของ ‘หิ่งห้อย’ ที่อาจดูกระจ้อยร่อย ถ่อมตัว ซึ่งสุดท้ายก็ล้มเหลว ออกเดินทางไปไม่พ้นวงโคจรโลกเราด้วยซ้ำ แต่มาครั้งนี้ ชื่อยาน เทียนเวิ่น-1 (天问一号) นั้นดูมีความขลังกว่าเยอะ ชื่อนี้มีความหมายถึง”คำถามต่อสรวงสวรรค์” เป็นชื่อของบทกวีอันโด่งดังของ ชวีหยวน ขุนนางผู้ภักดีแห่งรัฐฉู่ในยุคจ้านกว๋อ อาจมีนัยยะถึงการที่ชาวจีนจะส่งคำถามถึงความจริงของโลกหล้าสู่สรวงสวรรค์ และแน่นอนว่าจีนหมายมั่นปั่นมือถึงความสำเร็จในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง ยาน “เทียนเวิ่น-1” จะเดินทางไปสำรวจดาวอังคารชนิดจัดเต็มครบทุกรูปแบบ นั่นคือไม่เพียงแค่การนำยานเข้าสู่วงโคจรเท่านั้น​ แต่จะมีการส่งยานแลนเดอร์ไปลงจอด และหากลงจอดสำเร็จ​ ก็จะมีการปล่อยยานโรเวอร์ 6 ล้อขนาดเล็กออกมาวิ่งบนผิวดาวอังคาร​ด้วย เรียกว่าถ้าทำสำเร็จครบถ้วนทุกขั้นตอน ประเทศจีนก็จะแซงหน้าทุกประเทศก่อนหน้านี้​ไปเคียงข้างสหรัฐฯ ทันที ในฐานะประเทศที่ 2 ของโลกที่สามารถส่งยานโรเวอร์ไปวิ่งบนผิวดาวอังคารได้

ยานเทียนเวิ่น-1 (天问一号) เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการติดเครื่องยนต์ชะลอความเร็วเพื่อเข้าสู่วงโคจรดาวอังคาร หรือ MOI (Mars Orbit Insertion) Burn เมื่อ 19:03:30 ตามเวลาในประเทศไทย ผู้สนใจบนโลกฟังเสียงที่ส่งมาผ่านทางจานสายอากาศ 20 เมตรของหอดูดาว Bochum ในประเทศเยอรมนี ที่ลิงค์นี้ https://www.youtube.com/watch?v=1myQ5tIig0w

ตามกำหนดการแล้ว เทียนเวิ่น-1 (天问一号) จะทำ MOI Burn นาน 14 นาที สัญญาณขาดหายไป (blackout) เมื่อ 19:13:50 เนื่องจากยานเคลื่อนไปด้านหลังดาวอังคาร จานสายอากาศที่หอดูดาว Bochum รับสัญญาณจากยานเทียนเวิ่น-1 (天问一号) ได้อีกครั้งเมื่อ 19:48 ต่อมาทางสำนักข่าวจีนยืนยันว่ายาน เทียนเวิ่น-1 (天问一号) เข้าสู่วงโคจร ที่ความสูง 400 กิโลเมตรได้สำเร็จด้วยดี

วัตถุประสงค์ทางวิทยาศาสตร์ของ เทียนเวิ่น-1 (天问一号) คือการค้นหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารทั้งในปัจจุบันและในอดีต การสร้างแผนที่พื้นผิวของดาว การระบุลักษณะองค์ประกอบของดิน การศึกษาการกระจายตัวของแหล่งน้ำและน้ำแข็ง รวมไปถึงการตรวจสอบองค์ประกอบในชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟียร์

เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ติดตั้งอยู่บนยาน “เทียนเวิ่น-1” มีดังต่อไปนี้

ในส่วนของยานโคจร

 • กล้องถ่ายภาพความละเอียดปานกลาง Medium Resolution Camera (MRC) ครอบคลุมความละเอียดสำพัทธ์ที่ระดับ 100 เมตร จากความสูง 400 กิโลเมตรบนวงโคจร
 • กล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง High Resolution Camera (HRC) ครอบคลุมความละเอียดสำพัทธ์ที่ 2 เมตร จากความสูง 400 กิโลเมตรบนวงโคจร
 • เครื่องวัดค่าสนามแม่เหล็ก Mars Magnetometer (MM)
 • เสป็คโตรมิเตอร์ Mars Mineralogy Spectrometer (MMS) สำหรับระบุชื่อของธาตุในองค์ประกอบของวัตถุเป้าหมาย
 • เรดาร์ Orbiter Subsurface Radar (OSR)
 • เครื่องวิเคราะห์ไอออน Mars Ion and Neutral Particle Analyzer (MINPA)
 • เครื่องวิเคราะห์อนุภาค Mars Energetic Particle Analyzer

ในส่วนของยานโรเวอร์

 • เรดาร์ใต้ดิน Ground-Penetrating Radar (GPR) เพื่อสร้างภาพทางธรณีวิทยาในระดับความลึกถึง 100 เมตรจากผิวดาว
 • เครื่องวัดค่าสนามแม่เหล็กบนพื้นผิวดาว Mars Surface Magnetic Field Detector (MSMFD)
 • เครื่องวัดค่าทางอุตุนิยมวิทยา Mars Meteorological Measurement Instrument (MMMI)
 • เครื่องตรวจแยกสารประกอบบนผิวดิน Mars Surface Compound Detector (MSCD)
 • กล้องถ่ายภาพ Multi-Spectrum Camera (MSC)
 • กล้อง Navigation and Topography Camera (NTC)