สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นประเทศที่ประกอบด้วย 7 รัฐ 7 เจ้าผู้ครองนคร และก็เป็นประเทศที่ 7 ของโลกที่ส่งยานอวกาศไปสำรวจดาวอังคาร

ยานที่ส่งไปนี้มีชื่อว่า “อัล อามัล” ( الأمل) มีความหมายว่า “ความหวัง” เป็นยานสำรวจชนิดยานโคจร ไม่มีการลงจอดบนผิวดาว แต่จะโคจรไปเรื่อยๆจนหมดอายุ ซึ่งก็มีส่วนสำพันธ์กับเลข 7 อีก นั่นคือเวลานี้ มียานอวกาศ 6 ลำที่กำลังโคจรอยู่รอบดาวอังคารเวลานี้ เป็นของสหรัฐฯ 3 ลำ ยุโรป 2 ลำ และอินเดีย 1 ลำ หากยานโฮปหรือ “อัล อามัล” ของอาหรับเอมิเรตส์เข้าสู่วงโคจรดาวอังคารได้สำเร็จ ก็จะกลายเป็นยานลำที่ 7 ในช่วงเวลานี้ที่อยู่ในวงโคจรภายใต้แรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์แดง

หลังออกเดินทางเป็นระยะทางกว่า 493.5 ล้านกิโลเมตรในช่วงเวลายาวนานถึง 7 เดือน (ออกจากโลก 19 กรกฏาคม 63  ด้วยจรวด H-IIA จากฐานปล่อยโยชิโนบุในศูนย์อวกาศทาเนกาจิมะทางใต้ของญี่ปุ่น) ยาน “อัล อามัล” หรือ โฮป ก็จะถึงวงโคจรของดาวอังคาร ดาวเคราะห์ที่เล็กที่สุดเป็นอันดับสองในระบบสุุริยะ ช่วงสี่ทุ่มครึ่งของวันนี้ (19 ก.พ.64) ตามเวลาในประเทศไทย

ยานโฮป ของสหรัฐ​อาหรั​บเอมิเรตส์​ จะต้องติดเครื่องยนต์เป็นเวลายาวนานถึง 27 นาที (เลข 7 อีกแล้ว)​ เพื่อ “เบรค” ตัวยานที่เดินทางด้วย​ความเร็ว​สูง​ตลอด 7 เดือนที่ผ่านมา ให้้ช้าลง จนถูกดาวอังคาร ที่มีแรงโน้มถ่วงน้อยกว่าโลกถึง 3 เท่า “จับ” เอาไปเป็นบริวาร นั่นคือการเข้าสู่วงโคจร แต่หากความเร็วลดลงไม่พอ ยานจะพุ่งเลยดาวอังคารไป หรือ​ในทางตรงกันข้าม ​หากเบรคมากไปจนช้าเดินควร ก็จะถูกดึงลงไปชนผิวดาวเบื้องล่าง

ผลสุดท้ายเป็นเช่นไร ทางเว็บเราจะอัพเดทให้ทราบต่อไป

** อัพเดท

ในที่สุด ยานโฮป ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่ชาติอาหรับ โดยการติดเครื่องยนต์สู่ขั้นตอน MOI เพื่อลดควมเร็วเข้าสู่วงโคจรดาวอังคารสำเร็จในครั้งแรกที่เดินทางไปถึงโดยไม่มีความผิดพลาดใดๆ ตามหลังอินเดียที่ทำสำเร็จเป็นชาติแรกในปี 2557 

ขอบคุณภาพประกอบบทความจาก BBC