หากไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ ยานอวกาศ​ที่มีชื​่อเรียกว่า​ ‘Hope (مسبار الأمل‎ หรือ Al Amal)’ จะไปถึงวงโคจรดาวอังคารในวันที่ 9 ก.พ. 64 นี้ทันเวลาการฉลอง​ครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์พอดี

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถือเป็นประเทศที่ 7 ของโลกที่เข้า​สู่เส้นทางพิชิตดาวอังคาร​ โดยได้ส่งยานโคจรในภารกิจ Emirates Mars Mission ออกจากโลกในวันที่ 19 กรกฎาคม 63 ที่ผ่านมา​ ด้วยจรวด H-IIA จากฐานปล่อยโยชิโนบุในศูนย์อวกาศทาเนกาจิมะทางใต้ของญี่ปุ่น ร่วมขบวนสู่ดาวอังคารในเดือนเดียวกับยานอีก 2 ลำของ​จีน​และสหรัฐ​อเมริกา​ และทั้งหมดจะถึงดาวอังคารในเดือนนี้ ไล่เรียงกันไปตามวันที่ออกเดินทาง

ยานโฮปไม่มีในส่วนของยานแลนเดอรํ จึงไม่มีการลงจอดบนผิวดาว ภารกิจของยานลำนี้คือการโคจรรอบดาวอังคารเพื่อสำรวจชั้นบรรยากาศ และสังเกตความเปลี่ยนแปลง​ของฤดูกาล ตัวยานจะอยู่ห่างโลกจากระยะ 13 ถึง 36 นาทีแสง นั่นหมายถึงทุกการสื่อสารจะดีเลย์ ดังนั้นขั้นตอ​นการ​ติดเครื่อง​ยนต์​ชะลอความเร็ว การเปลี่ยนมุมเพื่อเข้าสู่แรงโน้มถ่วงของดาวอังคารจะเป็นไปโดยการควบคุมของคอมพิวเตอร์​ประจำยาน ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะทำสำเร็จ ทั้งนี้ในอดีตที่ผ่านมา ทุกประเทศยกเว้นอินเดีย ล้วนสูญเสียยานอวกาศของตนกับการเดินทางสู่ดาวอังคารในครั้งแรกทั้งสิ้นไม่เว้นยานอวกาศของประเทศผู้นำอย่างสหรั​ฐหรือรัสเซีย

แต​่​ปาฏิหาริย์​ก็เกิดได้เสมอ จริงไหม