พบกิ้งก่าค​าเมเลียน​สายพันธุ์​ใหม่จากป่าฝนทางตอนเหนือของเกาะมาดากัสการ์ที่คว้าตำ​แหน่ง​สัตว์​เลื้อยคลาน​ที่เล็กท​ี่สุดในโลก​ไปครอง

กิ้งก่าคาเมเลียนขนาดจิ๋วพันธุ์ใหม่นี้ มีชื่อว่า Brookesia nana หรือเราอาจเรียกมันว่าเจ้าคาเมเลียน “นานา” ก็น่าจะได้ ถููกค้นพบโดย Frank Glaw นักสัตววิทยา จาก Bavarian State Collection of Zoology ในเมือวมิวนิก และทีมงาน

กิ้งก่าชนิดนี้มีขนาดเล็กจนไม่น่าเชื่อ ตัวผู้มีขนาดเล็กกว่าตัวเมีย แต่”บางอย่าง” ของตัวผู้นี้ไม่เล็กตามตัว

กิ้งก่าคาเมเลียน “นานา” ตัวเมีย มีขนาดโตเต็มที่วัดจากหัวถึงหาง 19.2 มิลลิเมตร​ แต่ตัวผู้นั้นเล็กกว่ามาก คือมีขนาดเพีย 13.5 มิลลิเมตร​เท่านั้น ความจิ๋วของมันเฉือนชนะแชมป์เก่านั่นคือ ตุ๊กแกแคริบเบียน Sphaerodactylus ariasae​ ที่ตัวเมียเล็กกว่าตัวผู้ สู่อันดับหนึ่งของโลกด้านความจิ๋วไปอย่างสบาย

สิ่งหนึ่งในร่างกายของเจ้ากิ้งก่าคาเมเลียน “นานา” ตัวผู้ที่ไม่เล็กตามตัวคืออวัยวะ​สืบพันธุ์​ของมัน ที่มี​ขนาดใหญ่​ถึง 18.5% ของร่างกาย ทั้งนี้ก็เพื่อให้พอดีกับตัวเมียที่มีขนาดใหญ่กว่ามันนั่นเอง

แน่นอนว่าทีมงานย่อมกลัวว่าจะได้ตัวอย่างสายพันธุ์นี้ในวัยเด็ก จึงได้ตรวจสอบอย่างระมัดระวังและพบว่าเจ้ากิ้งก่าคาเมเลียน “นานา” ตัวเมียมีรังไข่และตัวผู้มีระบบผลิตเชื้อที่พร้อมใช้งานเต็มที่แล้ว เป็นการยืนยันว่าเราได้พบสัตว์เลื้อยคลาน​พันธุ์​ใหม่ที่โตเต็มวัยแล้วจริง

ทีมงาน​ตีพิมพ์​ผลการ​ค้นพบ​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ Scientific Reports ฉบับ​วันที่​ 28 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา​

ที่มา​และ​เครดิต​ภาพ​ https://www.livescience.com/worlds-smallest-male-reptile-large-genitals.html