คนที่เรียนโทหรือเอกสายวิทย์ ย่อมรู้ถึงความโหดหินในการลงตีพิมพ์งานวิจัยของตัวเองจนผ่านnุก​ขั้นตอน​ดี แต่เชื่อไหมว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เด็กไฮสคูลสองคนอายุ 16 และ 18 ปี ได้ลงตีพิมพ์​ผลงานค้นพบ​ดาวเคราะห์​นอก​ระบบ​จำนวน 4 ดวงลงใน The Astronomical Journal ไป​เรียบร้อย​ แถมงานชิ้นนี้ยังผ่าน peer-review แล้วด้วย

เด็กทั้งสองอันได้แก่ Jasmine Wright อายุ 18 ปีและ Kartik Pinglé อายุเพียง 16 ปี ได้เข้าร่วมโครงการ Student Research Mentoring Program (SRMP) ของศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ฮาร์วาร์ดและสมิธโซเนียน ภายใต้การกำกับดูแลของนักเคมีดาราศาสตร์ Clara Sousa-Silva และได้ Tansu Daylan จากสถาบัน MIT Kavli Institute for Astrophysics and Space Research เป็นที่ปรึกษาโปรเจ็ค

เด็กทั้งคู่เลือกที่จะนำข้อมูลดาวฤกษ์จากยานสำรวจดาวเคราะห์นอกระบบ TESS (Transiting Exoplanet มาศึกษาหาความเปลี่ยนแปลงของแสง โดยมุ่งเน้นไปที่ดาวฤกษ์ TOI-1233 เป็นหลัก

” การค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ดวงไหน มีวิธีการหลักๆอยู่ก็คือ คอยสังเกตแสงของดาวฤกษ์ดวงนั้นว่าจะหรี่ลงเป็นช่วงๆ ขณะที่ดาวเคราะห์บริวารของมันโคจรผ่านหน้า” เด็กๆอธิบาย

” พวกเราตื่นเต้นมาก เราไม่ได้ค้นพบดาวเคราะห์เพียงดวงเดียว แต่เราค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบถึง 4 ดวง”

ดาวฤกษ์​ TOI-1233 ที่เวลานี้กลายเป็นระบบดาวไปแล้วนั้นอยู่ห่างจากโลกออกไปราว 200 ปีแสง มีดาวเคราะห์โคจรอยู่โดยรอบทั้งหมด 5 ดวง โดยมี 4 ดวงที่ค้นพบโดยเด็กมัธยมปลายสองคนในบทความนี้ (4 ดวงล่างตามภาพประกอบบทความ) อันประกอบด้วยดาวเคราะห์หินจำนวน 1 ดวงโคจรรอบดาวฤกษ์ครบ 1 รอบทุกๆ 4 วัน และดาวเคราะห์แก๊สอีกสามดวงโคจรรอบดาวฤกษ์ครบ 1 รอบทุกๆ 6 ถึง 19.5 วััันตามลำดับ ส่วนดาวเคราะห์ดวงที่ 5 นั้น เป็นผลงานการค้นพบของนักดาราศาสตร์ทีมอื่น (ดวงที่อยู่บนสุดในภาพ) ซึ่งโคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ในระยะไกลกว่าเพื่อน

เวลานี้ Kartik Pinglé ได้ชื่อว่าเป็นผู้ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบจำนวนมากที่อายุน้อยที่สุดไปแล้ว

ที่มา https://scitechdaily.com/four-exoplanets-including-a-super-earth-planet-discovered-by-high-school-students/

เครดิต​ภาพ​ NASA/JPL-Caltech