ยาน “​โซลาร์​ ออร์บิเทอร์” (Solar Orbiter) หนึ่งในยานอวกาศ​ส​ำ​ร​วจ​ดวงอาทิตย์​ที่ทันสมัยที่สุดที่เคยสร้างมา ผลงานร่วมระหว่าง NASA และ​องค์การ​อวกาศ​ยุโรป​หรือ ESA ได้ส่งภาพถ่ายของดาวศุกร์ โลก​ และดาวอังคาร กลับมาให้ชม ระหว่างการเดินทางสูู่​ดวงอาทิต​ย์

ยาน “​โซลาร์​ ออร์บิเทอร์” ถ่ายถาพดังกล่าวเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2563 ด้วยอ​ปกรณ์​ประจำยานที่รียกว่า SoloHI (Solar Orbiter Heliospheric Imager) ซึ่งสร้างขึ้นมาสำหรับถ่ายภาพอนุภาคพลังงานสูงของลมสุริยะ

ในภาพจะเหฺ็นดาวศุกร์เป็นจุดสว่างที่สุดทางซ้ายมือ โลกของเราอยู่ด้านขอบล่างของภาพโดยมี​ดาวอังคาร​อยู่ด้านล่างชิดขวาสุด

ยาน “โซลาร์ ออร์บิเทอร์” (Solar Orbiter – SolO) ออกเดินทางจากฐานปล่อยหมายเลข 41 ศูนย์อวกาศเตเนดี แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา เมื่อ 11:03 วันที่ 10 ก.พ.2563 ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ เพื่ไปโคจรรอบดวงอาทิตย์ตามแนวเหนือใต้ที่ระยะ 42 ล้านกิโลเมตร หรือ 0.284AU ซึ่งใกล้ดวงอาทิตย์กว่าวงโคจรของดาวพุธ เพื่อสำรวจมมบนและล่างของดวงอาทิตย์ที่แทบไม่เคยถูกสำรวจมาก่อนโดยยานอวกาศลำอื่​น

ยานจะไปถึงวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ตำแหน่งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ที่จะ​ถึง​นี้​ จากนั้นจะโคจรซ้ำอีกหลายรอบเพื่อขยับเข้าใกล้และทำมุมเอียงกับดวงอาทิตย์มากขึ้น ยานมีกำหนดปฏิบัติการนาน 7 ปี หลังจากนั้นหากยังมีสภาพดีมีพลังงานพอเพียงก็อาจมีการพิจารณาต่ออายุงานออกไป

ที่มา​ http://www.sci-news.com/space/solar-orbiter-venus-earth-mars-09299.html