“ดิกคินโซเนีย” (Dickinsonia) คือหนึ่งในสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์จำพวกแรกๆ ที่ปรากฏตัวขึ้นบนโลกเมื่อราว 635-541 ล้านปีก่อน ในยุคเวนเดียนหรือยุคอีดีแอคารัน (Ediacaran)​ ซึ่งเป็นยุคสุดท้ายแห่งมหายุคนีโอโพรเทอโรโซอิก ยุค​ที่แผ่นดินโลกยังว่างเปล่า สิ่ง​มีชีวิตทั้งหมดล้วนเกิดและอา​ศัยอยู่​ในทะเล

ในครั้งแรกๆที่มีการพบฟอสซิล​ของ “ดิกคินโซเนีย” (Dickinsonia) เมื่อราว 77 ปีที่แล้วบริเวณเนินเขาอีดีแอคาราในประเทศ​ออสเตรเลีย นักบร​รพ​ชีวิน​วิทยา​ไม่อาจระบุให้แน่ชัด​ลงไปได้ว่ามันเป็นพืช สัตว์​ หรือเชื้อรากันแน่ เนื่องจากไม่พบร่องรอยของสารอินทรีย์​ใดๅที่เป็นตัวช่วยในการจำแนกประเภทเลย

จวบจนถึงปี 2561 เมื่อทีมนักบร​รพ​ชีวิน​วิทยาน​ำโดยนายอิลยา โบบรอฟสกี (Ilya Bobrovskiy) นักศึกษาวิจัยระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ได้เดินทางไป​สู่​ภูมิภาคที่ห่างไกลที่สุดแห่งหนึ่งของโลกที่เข้าถึง​ได้สะดวก​ด้วยเฮลิคอปเตอร์เท่านั้น นั่นคือแถบ​หน้าผาทะเลขาวทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย เพื่อค้นหาฟอสซิล​ที่สมบูรณ์แบบ​ของ”ดิกคินโซเนีย” และแล้ว ปริศนา​ของสิ่งมีชีวิต​นี้จึงได้กระจ่าง

จากฟอสซิล​นี้ ทีมงานได้ตรวจพบ โมเลกุลของคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นไขมันที่มีในสัตว์เท่านั้น นั่นหมายถึงว่าเจ้า “ดิกคินโซเนีย” ไม่ใช่พืชหรือเชื้อรา เจ้า​สิ่งมีชิวิต​ที่มี​หน้า​ตาคล้าย​พรมเช็ดเท้าฟู ๆ หรือคล้ายแมงกะพรุน​ที่ถูก​ผ่า​ครึ่ง​นี้ คือสัตว์หลายเซลล์ที่เก่าแก่​ที่สุด​ใน​โลก​นั่นเอง

ทีมงานคาดว่าเจ้า “ดิกคินโซเนีย” น่าจะกินอาหารโดยใช้วิธีการย่อยเมือกแบคทีเรียใต้ทะเล แล้วดูดซับสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย แต่อย่่่างไรก็ตาม เจ้าสัตว์โบราณที่สุดนี้ก็ไม่อาจผ่านด่่​า​นการ​วิวัฒนากา​รได้ และได้​สูญพันธุ์​ไปจนหมดสิ้นก่อนถึงยุคแคมเบรียน

ทีมงานตีพิมพ์รายงานการค้นพบดังกล่าวลงในวารสาร Science