ทีเร็กซ์​ หรือ ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์​ ไดโนเสาร์กินเนื้อ​ที่โด่งดังที่สุดในโลก เป็นที่รู้จักกันในนวนิยาย​และภาพยนตร์​มากมายหลายต่อหลายเรื่อง​ ด้วยฐานะที่เคยเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่ตัวใหญ่ที่สุดที่โลกเคยรู้จัก​ ก่อนจะเสียอันดับให้ คาร์ชาโรดอนโทซอรัส และ สไปโนซอรัสที่ค้นพบทีหลัง​ไป

ชื่อไทแรนโนซอรัส มาจากภาษากรีก มีความหมายว่า “กิ้งก่า​ทรราช” เป็นชื่อสกุลของไดโนเสาร์​กินเนื้อ​ยุคครี​เท​เ​ชี​ยส​ที่มีหลาย​สายพันธุ์​ แต่ที่รู้จัก​กันดีคือ เร็กซ์ ที่มีความหมายถึง “ราชา” เพราะเป็นสายพันธุ์​ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสกุล วัดความยาวได้ 12-13 เมตร สูงจากพื้นถึงสะโพก 4.6 เมตร และมีน้ำหนัก 16-18 ตัน

เราพบฟอสซิลทีเร็กซ์​ใน​ส่วนของโครงกระดูก และเศษ​ชิ้นส่วนกระดูกมากมายตลอดทั่วบริเวณ​ตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกา เกือบทั้งหมดเป็นทีเร็กซ์​ที่โตเต็มวัย แต่ทีเร็กซ์​อายุน้อยนั้นหาฟอสซิล​ยากมาก จากที่เคยพบมานั้นจะมีอายุต่ำสุด 3 ถึง 4 ปี ซึ่งก็มีร่างกายใหญ่โตมากแล้ว คำถามคือ ทารกทีเร็กซ์​แรกฟักออกจากไข่นั้น มีขนาดร่างกายเท่าใดกันแน่

ล่าสุด​ทีมนักบร​รพ​ชีวิน​วิทยา​นานาชาติ​ นำโดย Dr. Greg Funston จากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ​ และ Mark Powers นักศึกษา​จาก​มหา​วิทยาลัย​อัลเบ​อร์ตา​ ได้ลองนำซากฟอสซิลวัยทารกของญาติ​สนิท​ทีเร็กซ์​อย่างอัลเบอร์โต​ซอรัส (Albertosaurus sarcophagus) และดัสพรีโตซอรัส (Daspletosaurus horneri) ที่หาง่ายกว่า โดยฟอสซิล​นี้ได้มาจากชั้นหินแถบฮอร์สชูแคนยอนในรัฐอัลเบอร์ตาของแคนาดา มาวิเคราะห์​ในส่วนของขากรรไกร กรงเล็บ​ และฟัน จุดประสงค์​คือการหาขนาดร่างกายของไดโนเสาร์​ไทแรนโน​ซอรัส​ทั้งสุกลโดยใช้ 2 สายพันธุ์​นี้เป็นตัวแทน

ผลวิเคราะห์​พบว่า ไดโนเสาร์​ในสกุล​ไทแรนโน​ซอรัส​นี้น่าจะมีขนาดร่างกาย 0.9 เมตรเมื่อแรกฟักออกจากไข่ ทีมงานยังคำนวนย้อนกลับเพื่อหาขนาดของฟองไข่และพบว่าไข่ของไดโนเสาร์​กินเนสกุลนี้มีความยาว 43 เซ็นติเมตร ถือเป็นฟองไข่ไดโนเสาร์​กินเนื้อใบใหญ่​ที่สุดที่โลกรู้จักเลยทีเดียว

ผลพลอยได้​คือพบว่าฟันของไดโนเสาร์​สกุลนี้ในวัยทารกจะไม่มีในส่วนหยักคล้ายใบเลื่อยบนขอบฟัน ซึ่งเป็นหนึ่งในลักษณะ​เด่นของมัน ทีมวิจัยคาดว่าฟันของไทแรนโน​ซอรัส​น่าจะเปลี่ยนไปเมื่อเติบโต​ขึ้น

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​วิจัย​ครั้ง​นี้​ใน​วารสาร​ The Canadian Journal of Earth Sciences

เครดิต​ภาพ​ Julius Csotonyi.