บริษัท​ SpaceX ส่งดาวเทียม​ขนาดเล็ก​จำนวน​ถึง 143 ดวงขึ้นสู่วงโคจรด้วยจรวดฟอลคอน​ 9 จากฐานปล่อย Space Launch Complex 40 คาบสมุทร​คานาเวอรัล​ ฟลอริดา​ 22:00 เมื่อคืนนี้ (24 ม.ค. 63) ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ ถือเป็น​สถิติ​ใหม่ในการส่งดาวเทียมจำนวนมากขนาดนี้ในครั้ง​เดียว

ดาวเทียมขนาดเล็กทั้ง 143 ดวงเป็นของลูกค้าหลากหลายราย อาทิเช่น NanoRacks, NanoAvionics, Exolaunch, Swarm Technologies, Spaceflight, HawkEye, NASA, iQPS, Umbra Labs, Celestis, Astrocast, Tyvak Nano-Satellite Systems, US DOD, USAF, KelplarianTech, NearSpace, Space Domain Awareness, R2, LINCOLNSHIRE, inOrbit, PlanetiQ, Capella, Kepler, Astro Digital, D-Orbit, Israel defense, spaceQ, UVSQ ฯลฯ รวมทั้งมีดาวเทียมสตาร์​ลิงค์​ของ SpaceX เองอีก 10 ดวงรวมอยู่ในจำนวนนี้ด้วย

ดาวเทียมขนาดเล็ก​ทั้ง 143 ดวง ติดตั้งบนหัวจรวด

การส่งดาวเทียมครั้งนี้ ทาง SpaceX ตั้งชื่อภารกิจ​ว่า Transporter- 1 ซึ่งเป็นการส่งดาวเทียมขึ้นไปสู่วงโคจร​ SSO** ในรูปแบบที่ทางบริษัท​เรียกว่า “rideshare​” คล้ายกับพฤติกรรม​แบ่งปันแบบ “ทางเดียวกัน​ไปด้วยกัน” บนถนน ทำให้ค่าส่งดาวเทียม​ต่อดวงลดลงเป็น​อันมาก​ ถือเป็นก้าวสำคัญ​ของทางบริษัทในการรับจ้างปล่อยดาวเทียม​ให้ลูกค้าในอนาคต​ โดยได้สิ่ง​เพิ่มเติมคือ

  • เที่ยวบินนี้เป็นเที่ยวบินที่ 106 ของจรวดรุ่นฟอลคอน
  • เป็นการใช้ปล่อยจรวดแบบใช้ท่อนล่าง (booster)​ซ้ำ (re-flight) ครั้งที่ 52 ของทางบริษัท​
  • เป็นการปล่อยจรวดครั้งที่ 3 ของ SpaceX ในปีนี้ (2564) และทุกครั้งเป็นการใช้ซ้ำจรวดท่อนล่าง
  • เป็นดาวเทียมสตาร์​ลิงค์​ชุดแรก (10 ดวง) ที่จะไปโคจรรอบโลกในวงโคจร SSO​**
  • จรวดท่อนล่าง (booster)​ กลับมาลงจอดบนเรือโดรนสำเร็จเป็นครั้งที่ 23 ติดต่อกันกับครั้งก่อนๆนี้ ถือเป็นอีกสถิติใหม่ของบริษัท SpaceX
  • เรือโดรนที่รอรับการลงจอดจรวดท่อนล่าง (booster)​ ในครั้งนี้ มีชื่อเรียกว่า “Of Course I Still Love You”​
  • จรวดท่อนล่าง (booster) ที่ใช้นี้ เป็นท่อนเดียวกับที่เคยส่งสองนักบินอวกาศ​ Bob Behnken และ Doug Hurley ในภารกิจประวัติศาสตร์​ Demo-2 เมื่อเดือนพฤษภา​ 2563

ต้องเรียกว่าเป็นบริษัท​กิจการอวกาศที่ขยันสร้างสถิติ​ใหม่ๆออกมาอยู่เสมอ และแน่นอนว่าจะมีนวัตกรรมที่น่าสนใจออกมาให้เราได้เห็นในอีกไม่นานเดินรอ

​** วงโคจ SSO ย่อมาจากคำว่า Sun Synchronous Orbit หรือในภาษาไทยว่า วงโคจแบบสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ เป็นวงโคจรประเภทหนึ่งดาวเทียมที่จะโคจรในแนวผ่านบริเวณขั้วโลก และกลับมาตั้งฉากกับบริเวณ​ใดบริเวณ​หนึ่งที่เวลาท้องถิ่นเดิมเสมอ เช่น โคจรผ่านกรุงเทพฯ​ทุกวัน เวลาเที่ยงตรง เป็นต้น การที่ดาวเทียมโคจรและมองมายังตำแหน่งบนโลกได้ราวกับว่ามันผ่านเวลาเดิมของวันเสมอ ทำให้มุมที่แสงพระอาทิตย์ตกกระทบมายังพื้นโลกในแต่วันใกล้เคียงกัน ซึ่งเป็นประโยชน์ในการเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงของภาพถ่ายดาวเทียม และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น การดูความเปลี่ยนแปลงของทรัพยากร การเฝ้าติดตามไฟป่าและน้ำท่วมเพื่อทำนายแนวโน้มในอนาคต หรือการทหาร​ เป็น​ต้น