บริเวณ​ใจกลางทะเลมีเทนเหลวขนาดใหญ่​ที่สุด​ของดวงจันทร์​ไททัน​ที่มีชื่อว่า “คราเคน มาเร” (Kraken Mare) นั้น พบว่ามีความลึกมากกว่า​ 100 เมตร ซึ่งมีความลึกยิ่งกว่าจุดลึกสุดในอ่าวไทยของเราที่มีความลึกเพียง 80 เมตรเท่านั้น

ความลึกของ “คราเคน มาเร” ทำให้มันกลายเป็นแหล่งกักเก็บ​ของเหลวปริมาณ​มากถึง 80% บนผิวดวงจันทร์​ไททัน​ ที่เหลือกระจายอยู่ตามแม่น้ำลำคลองต่างๆ

“ความลึกนี้ได้รับการยืนยันตามขั้นตอนตรวจสอบของ NASA​ ที่ได้ใช้เครื่องมือ RADAR บนยานแคสสินีไล่ตรวจวัดแหล่งน้ำมีเทนต่างๆบนไททันตั้งแต่ปี 2013 ถึง 2017 จนเกือบครบทุกจุด” ดร. วาเลริโอ พอจเชียลีก นักวิจัยจากศูนย์วิทยาศาสตร์​ดาวเคราะห์​และฟิสิกส์​ดาราศาสตร์​แห่งมหาวิทยาลัย​คอร์เนล ผู้รับผิดชอบ​โครงการอธิบาย

เราเริ่มวัดความลึกบริเวณ​ที่เรียกว่า “มอเรย์​ ไซนัส” (Moray Sinus) ซึ่งเป็นปากอ่าวที่อยู่ทางตอนเหนือสุดของทะเล ​”คราเคน มาเร” ในปี 2014 โดยใช้วิธีสังเกตความแตกต่างของเวลาเดินทางไปกลับของสัญญาณ​เรดาร์จากผิวถึงก้นทะเล​ รวมทั้งคำนวน​ค่าของปริมาณพลังงานเรดาร์ที่ถูกดูดซึมระหว่างการเคลื่อนที่​ผ่านของเหลว

his image of Titan, taken by Cassini spacecraft, reveals differences in the composition of surface materials around hydrocarbon lakes and seas on this largest moon of Saturn. Image credit: NASA / JPL-Caltech / University of Arizona / University of Idaho.

ขั้นตอนดังกล่า​วทำให้เราทำให้เรา​รู้​ความลึกของปากอ่าว “มอเรย์​ ไซนัส” นี้ว่าอยู่​ที่​ 85 เมตร​ แต่เมื่อเราใช้วิธีการเดิมนี้ในการวัดค่าความลึกบริเวณ​ใจกลางทะเล “คราเคน มาเร” กลับพบว่ามันลึกเกินความสามารถ​ของเรดาร์​ที่จะวัดได้ เราประเมินว่ามันน่าจะลึกเกิน 100 เมตรแต่ยังไม่รู้จริงๆว่าลึกถึงแค่ไหน

“ทะเลมีเทน รวมถึงของเหลวจำพวกไฮโดรคาร์บอน​บนดวงจันทร์​ไททัน ทำให้เรานึกถึงโลกของเราในยุคแรกๆ” ดร. วาเลริโอ กล่าว

“ต้องขอบคุณ​โครงการวัดค่าความลึกของทะเลบนไททันที่เวลานี้เหล่านักวิทยาศาสตร์​ที่ทำงานต่อจากเราก็จะสามารถคำนวน​ค่าความ​หนาแน่น​ของของเหลวต่างๆบนผิวดวงจันทร์​ที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์​ดวงนี้ได้อย่างยแม่น​ย​ำ​ขึ้น รวมทั้งสมารถหาทิศทาง​การไหลของมันได้ด้วย”

“ข้อสงสัยคือที่มาของของเหลวเหล่านี้ เนื่องจากดวงจันทร์​ไททัน​อยู่​ไกลดวงอาทิตย์​มากกว่าโลก แสงอาทิตย์​ที่ส่องไปถึงที่นั่นย่อมอ่อนกว่าที่ส่องมายังโลกเราเป็นร้อยเท่า ขั้นตอนทางเคมีบนดวงจันทร์​ดวงนี้ย่อมแตกต่างจากโลกเราในยุคแรกๆ”

“แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม​ ทาง NASA​ ก็มีโครงการสำรวจดวงจันทร์​ไททันด้วยยานคล้ายเรือดำน้ำในอนาคต​ ถึงตอนนี้ปริศนาต่างๆก็จะถูกคลี่คลาย” ดร. วาเลริโอ กล่าวทิ้งท้าย

งานวิจัย​นี้​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ลง​ใน​วารสาร​ Journal of Geophysical Research

ที่มาและ​เครดิต​ภาพ​ http://www.sci-news.com/space/kraken-mare-titan-09275.html

_____

V. Poggiali et al. The Bathymetry of Moray Sinus at Titan’s Kraken Mare. Journal of Geophysical Research: Planets, published online November 12, 2020; doi: 10.1029/2020JE006558