03:27 ของเช้าวันอาทิตย์​ที่ 17 มกราคม​ 64 ที่ผ่านมาตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ เครื่องยนต์ RS-25 ทั้ง 4 เครื่อง ของจรวด SLS​ ที่ทรงพลังที่สุดในโลกก็ถูกจุดขึ้นพร้อมกัน ตามขั้นตอนทดสอบสุดท้ายคือขั้นตอนที่ 8/8 ของชุดทดสอบ Green Run แต่จู่ๆคอมพิวเตอร์ออนบอร์ด​ที่คอยควบคุมจรวดก็ตัดระบบไปเฉยๆ

การทดสอบครั้งนี้ ทำโดยการติดเครื่อง​ยนต์​จรวดที่ถูกยึดไว้กับแท่นยิงที่ศูนย์อวกาศสเตนนิสของ NASA​ ใกล้อ่าวเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซิสซิปปี โดยจะต้องติดเครื่องยนต์​ให้เกิดแรงขับดันนาน 8 นาที แต่ปรากฎ​ว่าหลังผ่านไปเพียง​ 67 วินาที เครื่องยนต์​ก็ถูกตัดการทำงาน

วิศวกร​ผู้รับผิดชอบ​การทดสอบกำลังหาสาเหตุ​ของความผิดปกติในการทดสอบครั้งนี้

ตามแผนเเดิม NASA​ จะใช้จรวด SLS ในการทดสอบการส่งโมดูลลูกเรือ Orion เที่ยวแรก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอาร์ทีมิสปลายปีนี้ แต่ปัญหา​ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันอาทิตย์​ที่ผ่านมา อาจส่งผลให้การทดสอบปลายปีต้องเลื่อนออกไปอีก

โครงการอาร์ทีมิส คือโครงการส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์ของ NASA ที่เริ่มต้นขึ้นในรัฐบาล​ของอดีต​ประธานาธิบดี​โดนัลด์​ ทร​ั​มป์​ ที่หากทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมาย สหรัฐ​ฯจะมีนักบินอวกาศ​หญิง​คนแรกขึ้นไปเดินอยู่บนดวงจันทร์​ใน 3 ปีจากนี้ (2567)

แต่อย่าง​ไรก็ตาม​ ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายอวกาศเชื่อว่าฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี​โจ ไบเดน ไม่น่าจะรักษาเป้าหมายเดิมที่วางเอาไว้ได้ ไม่ว่่ผลการทดสอบ Green Run จะอกมาแบบไหน โครงการการส่งมนุษย์​กลับไปเดินไปดวงจันทร์​ของสหรัฐ​ตามกำหนดการปี 2567 คงต้องเลื่อนไปอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ​อย่าง​ยิ่งปัญหา​ที่มาจากเรื่อง​งบประมาณ

ที่มาและ​เครดิต​ภาพ​ https://spaceflightnow.com/2021/01/17/nasa-studying-cause-of-early-end-to-nasa-moon-rocket-test-firing/