ฉลามเป็น​ปลากระดูก​อ่อน เมื่อตายลงซากของมันจึงกลายเป็นฟอสซิล​ได้ยากมาก ส่วนใหญ่ที่พบจะเหลือเพียงส่วนของฟัน ซึ่งเป็นส่วนเดียวของปลาฉลาม​ที่เป็นกระดูกแข็ง

ล่าสุดทีมนักบบร​รพ​ชีวิน​วิทยา​นานาชาติ​ นำโดย​ Dr. Sebastian Stumpf จากมหาวิทยาลัยเวียนนา ได้ขุดพบฟอสซิล​ฉลามยุคจูราสสิก​อายุกว่า 150 ล้านปี​ในแบบครบสมบูรณ์​ทั้งตัวจากหัวถึงหาง นับเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและมีโอกาสเช่นนี้ได้น้อยกว่าพบเพชร

ฟอสซิลที่พบ​นี้เป็นของฉลามที่มีชื่อ​ว่า​ Asteracanthus ornatissimus ขุดพบจากชั้นหินปูน Solnhofen​ ในเยอมนี​ มันคือฉลามในกลุ่มไฮโบดอนที่มีฟันเป็นรูปกรวย เป็นญาติ​สนิทตามสายวิวัฒนาการ​กับนีโอเซลเชียน​ที่เป็นบรรพบุรุษ​ของ​ฉลามในยุคปัจจุบัน

ฉลามกลุ่มไฮโบดอนนั้นเริ่มปรากฏ​ขึ้นบนโลกตั่งเเต่​ยุคดีโวเนียนเมื่อ 361 ล้านปีก่อน ก่อนจะมีไดโนเสาร์​ตัวแรกขึ้นมาเดินอยู่บนแผ่นดิน​ พวกมันรอดจากการสูญพันธุ์​ครั้งใหญ่ปลายยุคเพอร์เมียน การสูญพันธุ์​ครั้งใหญ่​ปลายยุค​ไทรแอสสิก จนมาสูญพันธุ์​ไปพร้อมพวกไดโนเสาร์​เมื่อปลายยุค​ครีเทเชียสเมื่อ 66 ล้านปีก่อน

“ ขนาดลำตัวของพวกมันอยู่ระหว่างไม่กี่เซนติเมตรไปจนถึงประมาณ 3 เมตร ทำให้แอสเทอราแคนทัสเป็นหนึ่งในตัวแทนที่มีขนาด​ใหญ่ที่สุดของกลุ่มในช่วงเวลาที่มันมีชีวิต​อยู่ ซึ่งในยุคนั้นปลาฉลามกลุ่ม​นีโอเซลเชียนจะมีขนาดเล็ก​กว่าคือราว 2 เมตรเท่านั้น​”

Louis Agassiz นักธรรมชาติวิทยาชาวสวิส เคยระบุถึงการมีอยู่ของแอสเทอราแคนทัสมากว่า 180 ปีแล้ว แต่เราไม่เคยพบ​ฟอสซิล​ของมันมาก่อนเลยจวบจนครั้งนี้

จากลักษณะของฟันที่นับจำนวนได้ 150 ซี่จากฟอสซิล​ชิ้นนี้ Dr. Sebastian Stumpf อธิบายว่าเป็นลักษณะ​ของฟันที่ทำให้มันสามารถ​ล่าและกินเหยื่อในยุคของมัน​ได้หลากหลาย​ชนิด

และด้วยขนาดร่างกายของมัน Dr. Sebastian Stumpf สรุปว่า “ แอสเทอราแคนทัสไม่ได้เป็นเพียงปลากระดูกอ่อนที่ใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งในยุคนั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในปลาที่น่าประทับใจที่สุดด้วย”

ทีมงานตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​ค้นพบ​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ Palaeontology

ที่มา http://www.sci-news.com/paleontology/asteracanthus-ornatissimus-09256.html

_____

Sebastian Stumpf et al. A unique hybodontiform skeleton provides novel insights into Mesozoic chondrichthyan life. Papers in Palaeontology, published online January 13, 2021; doi: 10.1002/spp2.1350