หลังต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีกจากสารพัดอุปสรรค​โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการระบาดของโรค COVID-19​ ในที่สุด​ทาง NASA​ ก็ได้ออกมาประกาศ​ว่า จะดำเนินการทดสอบ Space Launch System (SLS) จรวดที่มีพลัง​ขับดัน​สูงที่สุด​ใน​โลก ใน​ขั้นตอนสุดท้ายนั่นคือขั้นตอนที่ 8/8 ของชุดทดสอบ Green Run กันเสียที ภายในวันที่ 17 ม.ค. 64 นี้

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 20 ธ.ค.63 ทาง NASA ก็เพิ่งทดสอบขั้นตอนที่ 7/8 ของชุดทดสอบ Green Run ที่ศูนย์อวกาศสเตนนิสของนาซ่าใกล้อ่าวเซนต์หลุยส์รัฐมิสซิสซิปปีเสร็จสิ้นไปด้วยดี ขั้นตอนดังกล่าวคือการเติมเชื้อเพลิงเหลวที่มีแรงดันสูงเข้าไปในถังเก็บเชื้อเพลิงของจรวด SLS จนเต็ม แล้วทิ้งไว้แบบนั้น 2 ชั่วโมง เพื่อดูว่าโครงสร้างของถังเชื้อเพลิงสามารถรองรับแรงดันที่จุดสูงสุดได้หรือไม่ จากนั้นก็ระบายเชื้อเพลิงออกจากถังจนว่างเปล่าเพื่อดูการยืดและหดตัวของถังและท่อรวมทั้งวาล์วต่างๆ

ในวันที่ 17 ม.ค.ที่จะถึงนี้ จรวด SLS จะเข้าสู่การทดสอบขั้นตอนที่ 8/8 นั่นคือการติดเครื่องยนต์ RS-25 ทั้ง 4 เครื่องพร้อมกันเป็นเวลานานถึง 8 นาที โดยยังยึดจรวดเอาไว้บนแท่น ซึ่งเป็นขั้นตอนที่อันตรายที่สุดเพราะมีข้อบกพร่องแม้เพียงนิดเดียวจรวดยักษ์ลำนี้จะระเบิดเป็นจุณทันที

จรวด SLS มีความสูงรวมทั้งสิ้น 98 เมตร เตี้ยกว่าจรวดแซทเทิร์น 5 ซึ่งเคยครองแชมป์จรวดที่มีแรงขับดันสูงที่สุดในโลกก่อนหน้านี้ที่มีความสูงถึง 110 เมตร แต่ถึงจะเตี้ยกว่า SLS ก็มีพลังขับดันสูงกว่าแชมป์เก่าถึง 15% (แซทเทิร์น 5 คือจรวดที่ส่งยานในโครงการอพอลโลไปดวงจันทร์ในทศวรรษที่ 70)

และเมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น จรวด SLS อันทรงพลังจะสามารถขนส่งน้ำหนักบรรทุกได้ถึง 27 ตันในการเดินทางไปไกลถึงดวงจันทร์ ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของ SLS ในโครงการอาร์ทิมิส (Artemis) ซึ่งเป็นภารกิจส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์ในปี 2024

อ้างอิง https://www.nasa.gov/exploration/systems/sls/proceeding-with-green-run-hot-fire.html

https://www.livescience.com/nasa-space-launch-system-giant-rocket-test.html