ทีมนักว​ิทยาศาสตร์​ในประเทศ​ชิลี​นำโดย​นักชีววิทยา​สาว Nadac Reales​ กำลังทดสอบสายพันธุ์​แบคทีเรีย​สุดโหดที่นอกจากจะสามารถอยู่รอดในสิ่งแวดล้อมแบบสุดขั้วแล้ว แบคทีเรียที่แสนหิวโหยเหล่านี้ยังสามารถกินโลหะเป็นอาหาร​ พวกมันกินตะปูในห้องทดลองหมดทั้งตัวในเวลาเพียง 3 วัน

ประโยชน์​ของแบคทีเรียกินโลหะนั้นสุดแสนจะลงตัวกับกิจกรรมหลักๆที่ทำกันอยู่ทุกหนทุกแห่ง​ในแคว้นอันโตฟากัสตา ที่ๆซึ่งห้องทดลองของ Nadac Reales ตั้งอยู่​ นั่นคือการทำเหมือง โดยแบคทีเรียเหล่านี้จะเข้าไปย่อยสลายเศษขยะโลหะที่เป็นของเสียจากเหมืองและก่อให้เกิดมลภาวะ​กับสภาพแวดล้อม​ให้หมดไป

ประเทศ​ชิลีเป็นผู้ผลิตทองแดงรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึง 15 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพีของประเทศ ส่งผลให้เกิดขยะโลหะจากการขุดเหมืองจำนวนมากที่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

เศษ​โลหะบางชนิดสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ในโรงงานถลุงแร่ แต่บางชนิด เช่น กรวยรถบรรทุก HGV ที่บรรจุหินได้ 50 ตัน ไม่สามารถรีไซเคิล​ได้และมักถูกทิ้งกองไว้ในทะเลทรายอาตากามาซึ่งเป็นที่ตั้งของอุตสาหกรรมเหมืองแร่ส่วนใหญ่ของประเทศ

Nadac Reales สนใจในเรื่องแบคทีเรีย​กินโลหะมาตั้งแต่สมัยเรียน จวบจนทุกวันนี้ที่สาวนักชีวะวัย 33 ปีคนนี้ได้ก่อตั้งบริษัท Rudanac Biotec ของตัวเองขึ้นมาเพื่อวิจัยและหาทางใช้งานแบคทีเรีย​สุดโหดพวกนี้แบบจริงจังในเชิงวิทยาศาสตร์​และธุรกิจ

Nadac Reales สกัดแบคทีเรีย​กินโลหะจากแอ่งน้ำพุร้อน Tatio​ ที่ความสูง​ 4,200 เมตรจากระดับน้ำทะเลโดยแบคทีเรียกิน​โลห​ะที่ Nadac Reales ค้นพบนั้นสามารถ​อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดได้อย่างสบาย

ในช่วงแรกพวกมันใช้เวลานานถึง 2 เดือนต่อการกินตะปูซักตัวให้หมดไป เราหาทางให้มันอดอาหารและทดลองเปลี่ยน​แปลง​ภาวะความเป็นอยู่​ของมันหลายประการ ภายหลังจากที่มันถูกเราปรับสถาพไป มันก็กินโลหะดุดันขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดแบคทีเรีย​เหล่านี้สามารถกินตะปู​หมด​ทั้​งด​อ​กใน​เวลาเพียง 3 วัน

บริษัทเหมืองแร่หลายแห่งเริ่มแสดงความสนใจในการวิจัยนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีกับด้านการเงินของทางบริษัท​ Rudanac Biotec ที่ในช่วงแรกอยู่ได้ด้วยทุนวิจัย​จากภาครัฐเท่านั้น การเข้าสู่โลกธุรกิจ​เต็มตัวทำให้​บริษัท​มีเงินทุนมากพอที่จะวิจัย​และ​พัฒนาผลิตภัณฑ์​แบคทีเรีย​ดังกล่าว​ได้ดียิ่งขึ้นๆ

แบคทีเรีย​กินโลหะอาจดูน่ากลัว แต่พวกมันไม่มีอันตราย​ต่อมนุษย์​และสิ่งมีชิวิต​อื่นแม้แต่น้อย มันสนใจแต่สิ่งไม่มีชีวิต​คือโลหะเท่านั้น

นอกจากการทำความสะอาด​สิ่งแวดล้อม​โดยการกินขยะโลหะแล้ว ผลพลอยได้คือสารเหลวสีแดงที่แบคทีเรีย​ผลิตออกมาหลังย่อยสลายโลหะ สารสีแดงนั้นคือ Lixiviant ซึ่งนำกลับมาใช้เป็นตัวทำละลายที่มีประโยชน์ในอุตสาหกรรม​เหมือวทองแดงได้อีกต่อหนึ่งด้วย เรียกว่า​ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง​เลยทีเดียว​