ในอวกาศนอกโลก มีดาวเคราะห์น้อยอยู่เป็นจำนวนมาก ขนาดตั้งแต่ไม่กี่เมตร ไปจนถึงหลายกิโลเมตร ในแต่ละเดือน เราจะค้นพบดวงใหม่ใหม่อยู่ตลอดเวลา ดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้จะเคลื่อนผ่านโลกไปโดยไม่ก่ออันตรายใดๆ และ 2020 JA ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ดาวเคราะห์น้อย 2020JA ซึ่งมีขนาดจริงอยู่ระหว่าง 9.6 ถึง 22 เมตร เคลื่อนผ่านโลกเราไปที่ระยะห่างราวๆ 238,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 62% ของระยะจากโลกไปถึงดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หรืออธิบายง่ายๆว่าเข้ามาใกล้โลกเรายิ่งกว่าดวงจันทร์นั่นเอง

การเคลื่อนผ่านหรือเฉียดผ่านโลกไปของดาวเคราะห์น้อยมักมีสื่อนำไปลงเป็นข่าวหลอกให้ประชาชนตื่นตูมกลัวว่าจะมีการชนโลกอยู่บ่อยๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วดาวเคราะห์น้อยเกือบทุกดวงจะผ่านโลกเราไปโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ดวงที่พุ่งเข้าหาโลกหากมีขนาดไม่ใหญ่มากก็เสียดสีกับชั้นบรรยากาศลุกไหม้เป็นดาวตก อาจมีเหลือรอดมาหากมีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็จะหลุดมาถึงพื้นที่เราเรียกอุกกาบาต แต่โอกาสตกใส่ชุมชนมีน้อยมาก หลายสิบปีต่อครั้ง ส่วนใหญ่จะลงทะเล (พื้นที่โลกมากกว่า 70% เป็นมหาสมุทร) ส่วนดวงที่ใหญ่โตหลายกิโลเมตรถึงขั้นก่อให้เกิดการล้างผลาญชีวิตจริงๆนั้น นักดาราศาสตร์จะมองเห็นมันล่วงหน้าหลายปี น่าจะมีเวลาพอในการวางแผนรับมือ ซึ่ง ณ เวลานี้ก็ยังไม่มีดาวเคราะห์น้อยดวงใดเข้าข่ายนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop

เมื่อ 01:49 ของวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา ก็เพิ่งมี ดาวเคราะห์น้อย 2020 HS7 ขนาดไม่เกิน 8 เมตร เฉียดผ่านโลกไปที่ระยะเพียง 42,735 กิโลเมตรวัดจากใจกลางโลก ถือว่าใกล้ที่สุดในรอบปี 63 นับถึงวันนี้ เพียงแต่มีขนาดค่อนข้างเล็กเท่านั้น