ทีมนักบรรพชีวินวิทยานำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. โคเฮ ทานากะ จากมหาวิทยาลัยสึคุบะ พบฟอสซิล ไดโนเสาร์กินเนื้อเดิน 2 ขาที่มีขนาดใหญ่กว่าไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) หรือ ทีเร็กซ์ “ที-เร็กซ์” ที่มักปรากฏตัวตามภาพยนต์หลายเท่า

สัตว์กินเนื้อขนาดยักษ์ตัวนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Ulughbegsaurus uzbekistanensis อยู่ในกลุ่มของ คาร์ชาโรดอนโทซอรัส (carcharodontosaurs) ที่ฟันมีลักษณะคล้ายกับฟันของฉลาม

ฟอสซิลที่พบเป็นส่วนของกระดูกขากรรไกรบนด้านซ้าย (left maxilla) ขุดพบในทะเลทรายคีซิล คุม (Kyzylkum Desert) มาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1980 และนำมาเก็บนานจนลืมในพิพิธภัณฑ์ จวบจนกระทั่งทีมงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทานากะไปพบเข้าในปี 2019 และนำกลับมาศึกษาใหม่

จากฟอสซิลกระดูกขากรรไกรบนชิ้นเดียวที่ค้นพบนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทานากะอธิบายว่า ทีมงานของตนสามารถวิเคราะห์จนประเมินรูปร่างของไดโนเสาร์ทั้งสกุล (genus) สายพันธุ์ (species) ไปจนถึงขนาดร่างกายของมันได้เลย

ในเรื่องของขนาดนั้น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทานากะอธิบายว่า ในกลุ่มไดโนเสาร์กินเนื้อเดิน 2 ขาที่เรียกว่าเทอโรพอด (theropod) นั้น ส่วนของกระดูกขากรรไกรบนจะมีความสัมพันธ์กับความยาวของกระดูกต้นขาโดยตรง เมื่อเราพบกระดูกส่วนขากรรไกรบนเราก็คำนวนขนาดร่างกายจริงๆของมันได้ทันที

ซึ่งจากฟอสซิลที่พบนี้ ทีมงานเราคำนวนว่าน่าจะเป็นของ Ulughbegsaurus uzbekistanensis ที่มีขนาดร่างกายยาว 7.5 – 8 เมตร และมีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน แต่มันยังโตได้มากกว่านี้ บางตัวอาจมีน้ำหนักมากกว่า 6 ตัน

พวกมันมีชีวิตอยู่ในช่วง 90-92 ล้านปีก่อน ในพื้นที่ทางใต้ของมหาทวีป Gondwana และน่าจะเป็นระดับบนสุดของห่วงโซ่อาหารในยุคนั้น ก่อนยุคที่ไดโนเสาร์ที-เร็กซ์ อันโ่ด่งดังจะเกิดมาบนโลกนี้ถึง 20 ล้านปี

ทีมงานตีพิมพ์เผยแพร่ผลการคันพบครั้งนี้ลงในวารสาร journal Royal Society Open Science