ทีมนักวิทยาศาสตร์พบซากแรดขนยาววัยอ่อน ถูกฝังอยู่ใต้ชั้นดินเยือกแข็ง​ (Permafrost) ในสาธารณรัฐซาคา (ยาคูเตีย) ทางตะวันออกเฉียงเหนือ​ของเขตไซบีเรีย เขตปกครอง​รัสเซีย​ โดยมีสภาพสมบูรณ์​แบบเกือบทุกส่วนของร่างกายต้องแต่ฟันไปจนถึง​อวัยวะ​ภายใน

“ ตามการคาดการณ์เบื้องต้น แรดขนยาวตัวนี้น่าจะมีอายุสามหรือสี่ปี…เป็นไปได้มากว่ามันจะจมน้ำตายในแม่น้ำ” Albert Protopopov หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์​กล่าว

“ ซากของแรดตัวนี้ ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีด้วยความเย็นของชั้นดินเยือกแข็ง อวัยวะภายในของมันยังคงสภาพค่อนข้าง​ดี ทำให้เราอาจมีทางศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมในอนาคต​ว่าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้กินและดำรงชีวิตอย่างไรในยุคของมัน ก่อนที่เผ่าพันธุ์​นี้จะสูญพุไปจากโลก”

ทีมงาน​ยังไม่ทราบเพศของแรดน้อยตัวนี้ รวมทั้งช่วงเวลาที่แน่ชัดที่มันมีชีวิต​อยู่ โดยประเมินไว้กว้างๆว่าน่าจะเป็นช่วง 20,000 ถึง 50,000 ปีที่แล้วในยุคน้ำแข็ง​ ต้องรอการวิเคราะห์​ด้วยเรดิโอ​คาร์บอนเพื่อชี้ชัดช่วงปีที่แน่นอน​ต่อไป

เวลานี้ซากลูกแรดขนยาวดังกล่าวถูกเก็บรักษาไว้ในอุณหภูมิ​ต่ำเตรียมการเคลื่อนย้ายไปห้องแล็บของทางยาคูเตีย​เพื่อวิเคราะห์​หารายละเอียด​ต่อไป

ทีมงานเผยแพร่ผลการค้นพบลงใน Academy of Sciences