สำนักข่าว CGTN รายงานข่าวความพร้อมของจีนในการส่งโมดูล “เทียนเหอ-1” 天和-1 ซึ่งจะทำหน้าที่​เป็น​โมดูลพยุงชีพหลักโมดูล​แรกของสถานีอวกาศ​แห่งชาติจีนหรือ CSS ขึ้นสู่วงโคจร​ภายใน 6 เดือนแรกของปี 2564 ที่จะ​ถึง​นี้

โมดูล “เทียนเหอ-1” จะถูกส่งขึ้นไปสู่วงโคจรรอบโลกด้วยจรวด Long March-5B Y2 จากศูนย์​อวกาศ​เหวินฉาง บนเกาะไหหลำหรือไห่หนานทางใต้ของจีน

แบบเปลนโมดูล​เทียนเหอ-1

โมดูล​ “เทียนเหอ-1” นี้คือ Core Cabin Module (CCM) ที่จะใช้เป็นแกนหลีกในการต่อขยายสู่ส่วนอื่นๆ มีลักษณะ​เป็นทรงกระบอก มีจุดเชื่อมต่อหรือ Docking port หลายจุด มีระบบพยุงชีพเบื้องต้น​ที่รองรับนักบินอวกาศ​ได้ 3 นาย มีห้องครัว ห้องสุขา ระบบรีไซเคิลน้ำและ​อากาศ​ จ่ายพลังงานไฟฟ้าด้วยแผงเซลสุริยะที่ติดตั้งเหมือนปีกอยู่ภายนอก และแปลงเชื้อเพลิงยานเป็นไฟฟ้าทดแทนในระหว่างหลาย​ชั่วโมง​ที่โคจรผ่านเข้าไปอยู่ในเงาของโลก รวมทั้งมีแขนกลอีกหนึ่งข้างเพื่อใช้จับและเคลื่อนย้ายยานส่งเสบียงที่จะเดินทางจากโลกเป็นระยะไปเข้าเชื่อมต่อกับ Docking​ port ต่างๆ

สถานีอวกาสแ​ห่งชาติ​จีน CSS

หลังการส่งโมดูลหลัก “เทียนเหอ-1” (สีส้มในภาพบน)​ ขึ้นสู่วงโคจรแล้ว ทางจีนจะทะยอย​ส่งชิ้นส่วนต่างและอีก 6 เที่ยวบิน ที่จะรวมไปถึงโมดูลสำคัญ​อื่นๆนั่นคือ Experiment module อีก 2 โมดูล​ที่มีชื่อว่า Mengtian และ Wentian (สีเขียวและน้ำเงิน​ในภาพบน)​ ตามขึ้นไปประกอบร่างบนวงโคจร​จนกลายเป็นสถานี​อวกาศ CSS ซึ่งจะมีรูปร่างคล้ายอักษร T โดยมีกำหนดให้เสร็จ​สิ้นทั้งหมดก่อนสิ้นปี 2565 ส่วนโมดูลส่วนขยายอื่นๆจะตามไปในภายหลัง​

ที่มาและเเครดิต​ภาพ https://news.cgtn.com/news/2020-12-25/China-to-launch-core-module-of-its-space-station-in-coming-Spring-Ww32rJi41i/index.html