“ดวงอาทิตย์​เทียม” หรือเตาปฎิกรณ์​ฟิวชัน​ของประเทศ​เกาหลีใต้​ทำสถิติ​ใหม่ แซงหน้าเตาปฎิกรณ์​อีสต์ของจีนขึ้นเป็น​อันดับ​หนึ่ง​ของโลกอีกครั้ง ด้วยการสร้างพลาสมาในสภาวะประสิทธิภาพสูง​ (H-mode) ที่มีอุณหภูมิ​สูงกว่าใจกลางดวงอาทิตย์​ 6 เท่าหรือ 100,000,000°C ได้นานถึง 20 วินาที

สถิติโลกเดิมที่ 100,000,000°C​ นั้น เป็นของเตาปฎิกรณ์​อี​สต์ Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST) ของ​จีน​ ที่ 10 วินาที​ ทำเอาไว้เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 61

ความสำเร็จ​ของเกาหลีใต้​ครั้งนี้ ประกาศ​ขึ้นโดย Si-Woo Yoon​ จากคณะ​กรรมการ​​สถาบันพลังงาน​ฟิวชันเกาหลี​หรือ Korea Institute of Fusion Energy (KFE) เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา ว่าตลอดปี 63 ที่ผ่านมา​ ทางทีมวิจัยพบวิธี​การที่ทำให้สามาร​ถเพิ่มประสิทธิภาพ​ของแนวต้านการสูญเสียพลังงานและอนุภาคภายในพลาสมาหรือที่เรียกว่า Internal Transport Barrier (ITB) ขึ้นจากปีก่อนๆ จนทำให้ เคสตาร์​ ทนอุณหภูมิ​สูงได้ยาวนานกว่าเดิมมากกว่า 2 เท่า

เตาปฎิกรณ์ ​”เคสตาร์” 초전도 핵융합연구장치​ Korea Superconducting Tokamak Advanced Research​ (KSTAR) เป็นเตาปฎิกรณ์​นิวเคลียร์​ฟิวชันแบบ Tokamak​ ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง​ 1.8 เมตร ตั้ง​อยู่ที่​เมืองแทจ็อน 대전광역시 ในภาค​กลาง​ของประเทศ​เกาหลีใต้​ เริ่มเดินเครื่อง​ครั้งแรกในปี 2551 และสามารถ​ทำความร้อนของพลาสมา 2 ล้านองศา​ได้ในปีแรกที่ 0.865 วินาที และเริ่มสร้างพลาสมาในสภาวะประสิทธิภาพสูง (H-mode)​ ได้ในปี 53

พอถึงปี 54 ปฏิกรณ์​เคสตาร์​ก็ประสบความ​ส​ำ​เร็จ​ในการสร้างพลาสมาในสภาวะประสิทธิภาพสูง​ที่ 50 ล้านองศาได้ 5.2 วินาที ตามด้วย 17 วินาทีในปี 55 และ 20 วินาทีในปี 56

หลังจากนั้นก็มีความก้าวหน้าขึ้นเรื่อย สลับกันทำสถิติโลกกับเตาปฎิกรณ์​อีสต์ของจีนเรื่อยมา มุ่งสู่​ 70 ล้านและ 100 ล้านองศาในปีต่อๆมา จนจีนนำหน้าไปในปี 61 ตามบทความที่เราเคยเสนอ​ไปก่อนหน้า​นี้​ และในที่สุด​สถิติโลก​ก็กลับมาเป็นของปปฏิกรณ์​เคสสตาร์​อีกครั้ง

เป้าหมายต่อไปที่ทีมงานผู้​ดูแลเตาปฎิกรณ์​เกาหลี​ตั้งใจไว้ คือการยืดเวลาการสร้างพลาสมา​ที่ 100 ล้าน​องศา​นี้ให้นานที่สุด โดยตั้งเป้าหมาย​ไว้ที่ 300 วินาทีเลยทีเดียว การคงสภาพ​พลาสมาร้อนยิ่งนานเท่าไร โอกาสที่จะฟิวชันอะตอมของดิวทีเรียมกับตริเตรียมเพื่อสร้างดวงอาทิตย์​เทียมบนผิวโลกอย่างมีเสถียรภาพ​ก็ยิ่งใกล้ความจริง​ขึ้นเท่านั้น​

ก็ขอให้สำเร็จ​ในเร็ววัน โลกจะได้ทีพลังงาน​สะอาดที่ยั่งยืนใช้เสียที

ที่มาและ​เครดิต​ภาพ​https://phys.org/news/2020-12-korean-artificial-sun-world-sec-long.html

สถิติโลกด้านอื่นของปฏิ​กรณ์ Tokamak​ อ่านที่ http://home.clara.net/balshaw/tokamak/records.htm