คนงานเหมืองทองในแถบยูคอน​ของแคนาดา​ ขุดพบซากมัมมีที่สมบูรณ์แบบ​ที่สุดเท่าที่เคยพบมาของลูกสุนัข​ป่าสีเทาโบราณเพศเมียอายุราว 7 สัปดาห์​ แทบทุกสิ่งทุกอย่างยังอยู่​ครบถึงระดับเนื้อเยื่อ​ และมันได้รับการตั้งชื่อว่า “Zhùr

ซากของ Zhùr ถูกส่งไปให้ Julie Meachen รองศาสตราจารย์ด้านกายวิภาคศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Des Moines ในไอโอวา เพื่อตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ และพบว่าธรรมชาติ​ได้ช่วยเก็บรักษาซากของ Zhùr ไว้อย่างน่าทึ่ง เกือบทุกชิ้นส่วนของ Zhùr ยังคงอยู่ ไม่เว้นแม้แต่เหงือกและปลายจมูก รวมทั้งอวัยวะภายในเกือบทั้งหมด

ภาพเอ็กซ์​เรย์ของ Zhùr

ที่น่าแปลกคือพบซากของ Zhùr​ เพียงลำพังในถ้ำ รอบบริเวณไม่มีซากของสุนัขป่าตัวอื่นๆ ซึ่งหากดูตามอายุแล้ว Zhùr ควรจะยังต้องอาศัยอยู่กับพี่น้องร่วมท้องแม่ แม้มันจะเริ่มมีฟันที่สามารถกินเนื้อเป็นอาหารได้แล้วแต่ก็ยังตัวเล็ก​มากและมีอายุน้อยเกินกว่าจะออกล่าเพียงลำพัง เศษอาหารที่ตรวจพบในกระเพาะของ Zhùr เป็นเนื้อปลามนตระกูล​แชลมอน ซึ่งน่าจะเป็นปลาที่แม่สุนัข​ป่าล่ามาให้ลูกๆ

เหตุผลเพียงประการเดียวที่ทีมวิจัยคิดออกในตอนนี้ ก็คือ Zhùr พลัดหลงกับฝูง และเป็นลูกสุนัขป่าสีเทาเพียงตัวเดียวที่ติดอยู่ในถ้ำขณะที่ถล่มลงมาทับ อากาศที่เย็นและแห้งจัดในถ้ำเก็บรักษาซากของมันไว้หลายหมื่นปี นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เราไม่พบหมาป่าสีเทาตัวอื่นในบริเวณนั้นเลย

ทีมงานอธิบายว่า เมื่อหมาป่าสีเทาเจริญเติบโตเต็มที่ มันจะออกล่าสัตว์กินพืชขนาดใหญ่เป็นอาหารและกินปลาเป็นบางครั้ง

ผลการวิจัยตีพิมพ์​เผยแพร่​ลงใน​วารสาร​ Current Biology ฉบับ​วันที่​ 21 ธ.ค. 63

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop