ยืนยันว่า GN-z11 ถือเป็นกาแล็กซี​ที่อยู่​ห่างไกลที่สุด คว้าตำแหน่งชนะเลิศที่ 13,400 ล้านปีแสง เฉือนชนะแชมป์เดิมคือกาแล็กซี​ MACS0647-JD ที่ระยะ 13,300 ล้านปีแสง และ EGS8p7 ที่ระยะ 13,200 ล้านปีแสงไปเรียบร้อย

และสำหรับเอกภพ ระยะทางเป็นปีแสงบ่งบอกเวลาที่แสงต้องใช้ในการเดินทางมาหาเรา เมื่อเป็นเช่นนี้ ด้วยอายุเอกภพเราจึงพบว่า GN-z11 ปรากฏ​ขึ้นตั้งแต่เอกภพมีอายุ​เพียง 420 ล้านปี หรือ 3% ของอายุเอกภพ​ในปัจจุ​บัน

GN-z11 มีขนาดเล็กกว่ากาแล็กซีทางช้างเผือกถึง 25 เท่า และมีมวลเพียง 1% ของกาแล็กซีเราเท่านั้น

This graphic shows a timeline of the Universe, stretching from the present day (left) all the way back to the Big Bang (right). The position of GN-z11 is shown not far from where the first stars began to form. The previous record holder’s position is also identified. Image credit: NASA / ESA / A. Field, STScI.

การวัดระยะทาง​ครั้งนี้เป็น​ผลงานของทีมวิจัย​จาก​มหาวิทยาลัย​เยล นำโดย Dr. Pascal Oesch ที่อาศัยความแม่นยำของอุปกรณ์​ Wide Field Camera 3 ที่ติดตั้ง​อยู่บนกล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​ฮับเบิ้ลเข้ามาแยกแยกสเปคตรัมของแสงเพื่อหาค่าการเลื่อนไปทางสีแดงหรือ redshift ของกาแล็กซี​เป้าหมายนี้

ระยะห่าง 13,400 ล้านปีแสง​นี้ ได้รับการยืนยันซ้ำโดย Dr. Nobunari Kashikawa​ จากมหาวิทยาลัย​โตเกียว ที่ใช้การอ่านสัญญาณ​ทางเคมีจากแพทเทิร์น​ของแสงที่เรียกว่า​ emission line เข้ามาตรวจสอบซ้ำ

สรุปว่าเราได้แชมป์​ความห่างไกลรายใหม่แล้ว และจะคงอยู่​จนมีผู้ค้นพบรายใหม่ต่อไป

ผลงานวิจัย​ครั้งนี้​ ตีพิมพ์​เผยแพร่​ลง​ใน​วารสาร​ journal Nature Astronomy.

ที่มา http://www.sci-news.com/astronomy/gn-z11-farthest-galaxy-09156.html