องค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) และ องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย (Roscosmos) ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจในพิธีที่ดำเนินการผ่านการประชุมทางไกลเมื่อวันอังคารที่ 9 มีนาคม 64 ที่ผ่านมาว่า จะสร้างสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในระดับนานาชาติบนผิวดวงจันทร์ในชื่อเรียกว่า International Lunar Research Station หรือ ILRS ร่วมกัน

การลงนามนี้ มีขึ้นระหว่างการประชุมเสมือนจริง ระหว่าง Zhang Kejian ผู้อำนวยการองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน และ Dmitry Rogozin ผู้อำนวยการทั่วไปของ Roscosmos โดยประกาศความตั้งใจให้เป็นโครงการที่จะเปิดกว้างสำหรับทุกประเทศทั่วโลกที่ให้สนใจในการใช้ประโยชน์จากดวงจันทร์เพื่อจุดประสงค์ในทางสันติ

“ILRS จะเป็นสถานีวิจัยที่ครอบคลุมเกือบทุกสาขาทางวิทยาศาสตร์ และมีความสามารถในการปฏิบัติการในระยะยาว โดยสถานีนี้อาจสร้างขึ้นบนพื้นผิว และ/หรือ บนวงโคจรของดวงจันทร์ เพื่อการใช้ประโยชน์จากการสังเกต การทดลองทางวิทยาศาสตร์ และการตรวจสอบทางเทคนิค” เจ้าหน้าที่ CNSA ระบุไว้ในเอกสารที่ประกาศในวันลงนาม

และแม้ว่าจะไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนในข้อตกลง แต่ก็เป็นที่เข้าใจว่าส่วนหนึ่งของสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ILRS นี้ น่าจะถูกสร้างขึ้นที่บริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ ซึ่งเป็นบริเวณที่นักวิทยาศาสตร์จากหลายฝ่ายมีความเห็นตรงกันว่าน่าจะมี “น้ำแข็ง” อยู่ที่ก้นหลุมอุกกาบาต ซึ่งเป็นน้ำแข็งที่เกิดมาจากน้ำจริงๆและเป็นน้ำแข็งที่ไม่เคยละลายเนื่องจากอยู่ในบริเวณที่ไม่ถูกแสงอาทิตย์มาก่อนเลย น้ำแข็งที่ก้นหลุมนี้น่าจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ร่วมกับแร่ธาตุอื่นๆที่จะพบในอนาคต

องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย (Roscosmos) นั้นได้ทิ้งดวงจันทร์ไปนานหลายสิบปี หลังจากการส่งยาน ยาน Lunar-24 ไปสำรวจครั้งสุดท้ายช่วงทศวรรษที่ 70 ระหว่างการแข่งขันกับสหรัฐฯ แต่ในปีหน้าหรือปี 2565 ที่จะถึงนี้ ทางรัสเซียจะกลับเข้าสู่โครงการสำรวจดวงจันทร์อย่างเต็มตัวอีกครั้ง โดยจะมีการส่งยาน Lunar-25 เดินทางไปเก็บข้อมูลและจะส่งยานในลำดับ Lunar ที่มีการวางแผนสร้างตามหลังไปในปีต่อๆไป โดยเฉพาะหลังการลงนามใน MOU เพื่อแบ่งปันความร่วมมือกับคู่สัญญานั่นคือจีน

ทางด้านของจีนนั้น ตามแผนสำรวจดวงจันทร์ขององค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) ก็จะจบการสำรวจดวงจันทร์เฟส 3 ด้วยการส่งยานฝาแฝดของยานฉางเอ่อ-5 นั่นคือยานฉางเอ๋อ-6 ไปเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์กลับมาไม่เกินปี 2566 และจะเริ่มเข้าเฟส 4 คือการส่งยานฉางเอ๋อ-7 ไปดวงจันทร์มในปี 2567 ซึ่งยานลำนี้จะทำหน้าที่สำรวจและนำข้อมูลมาเพื่อวางรากฐานในการ ILRS ซึ่งหากเป็นไปตามแผนงานนี้ สถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์นานาชาติแห่งดวงจันทร์หรือ ILRS นี้น่าจะเริ่มสร้างหลังจากปี 2568 และมีโอกาสใช้งานได้เบื้องต้นอย่างน้อยก็ต้องหลังปี 2573

เรียบเรียงโดย @MrVop