ถ้าไม่มีเหตุขัดข้องใด ยาน ‘Tianwen-1 (天問-1)’ ของจีน ที่มีความหมายถึงคำถามต่อสรวงสวรรค์ บทกวีอันโด่งดังของ ชวีหยวน ขุนนางผู้ภักดีแห่งรัฐฉู่ในยุคจ้านกว๋อ  จะไปถึงวงโคจรของดาวอังคารในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 64 ที่จะถึงนี้ แต่จะไม่มีการแยกส่วนแลนเดอร์ลงโปจอดบนผิวดาวอังคารจนกว่าจะถึงเดือนพฤษภาคม

‘Tianwen-1 ออกเดินทางออกจากโลกตั้งแต่ 11:41 ของวันที่. 23 กรกฎาคม 63 ตามเวลาในประเทศไทย และเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 64 ที่ผ่านมา ยานอยู่ห่างโลก 130 ล้านกิโลเมตร อยู่ห่างดาวอังคาร 8.3 ล้านกิโลเมตร กำลังมุ่งไปที่ดาวอังคารด้วยความเร็วคงที่

ในระยะห่างที่เหมะสม ‘Tianwen-1′ จะติดเครื่องยนต์จรวดของยานเพื่อลดความเร็วลงจนมีค่าน้อยพอให้แรงโน้มถ่วงของดาวอังคาร “จับ” เอาไปเป็นบริวาร ยานหนัก 5 ตันลำนี้จะโคจจรรอบดาวอังคารไปเรื่อยๆเพื่อปฏิบัติภารกิจ ทางวิทยศาสตร์จนถึงเดือนพฤษภาคม. ก็จะมีการแยกส่วนของยานแลนเดอร์ร่อนลงไปจอดบริเวณใดบริเวณหนึ่งใน 2 จุดที่เลือกไว้

โดยบริเวณจุดลงจอดที่ 1 หรือ Site 1 จะเป็นที่ราบใกล้เคียงจุดที่ยานไวกิ้งในอดีตเคยลงจอด ส่วนจุดลงจอดที่ 2 หรือ Site 2 ก็จะเป็นจุดที่ใกล้กับจุดที่ยาน Perseverance ของ NASA ที่จะลงจอดก่อนในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ตามเวลาไทย การตัดสินใจจะขึ้นกับทางองค์การอวกาศจีนอีกที ด้วยเหตุผลที่ไปถึงดาวอังคารก่อนแต่ลงจอดทีหลังสหรัฐฯซึ่งอาจเป็นเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ล้วนๆหรืออาจมีเหตุผลในแง่อื่นก็เป็นได้ทั้งสิ้น

ก็ต้องมาลุ้นกันเป็นอันดับแรกว่ายาน ‘Tianwen-1′ จะสามารถลดความเร็วลง รวมทั้งทำมุมที่เหมาะสมที่จะเข้าสู่วงโคจรในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้หรือไม่ เพราะตำแหน่งนั้นอยู่ไกลจากโลกราว 10 นาทีแสง หมายความว่าไม่มีทางใช้การบังคับด้วยรีโมทจากโลกได้ ขั้นตอนการเข้าวงโคจรตั้งแต่เริ่มจนจบต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ล้วนๆ

ขออวยพรให้สำเร็จด้วยดี

ภาพดาวอังคารภาพแรกจากกล้องของยาน