วันนี้ ดาวเคราะห์​น้อย 2020 SW จะเคลื่อนเข้าเฉียดโลกในระยะใกล้กว่าวงโคจร​ดาวเทียมสื่อสาร

ดาวเคราะห์​น้อย 2020 SW ขนาดไม่เกิน 9 เมตร จะเข้าเฉียดโลกที่ระยะ 22,000 กิโลเมตร 18:18 วันนี้ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ โดยไม่เข้าชน อย่างไรก็ตาม​ ระยะนี้เป็นระยะทางที่ใกล้โลกยิ่งกว่าดาวเทียมประเภท Geosat ซึ่งใช้ถ่ายทอด​สัญญาณ​โทรทัศน์​ทุกดวงหรือดาวเทียม​ทางอุตุนิยมวิทยา​ทั่วไป​จะมีวงโคจร​ห่างโลกไปถึง 35,888 ​กิโลเมตร

ดาวเคราะห์​น้อย​ดวงนี้เพิ่งถูกค้นพบเมื่อวันที่ 18 กันยายน​ที่ผ่านมา​โดยหอดูดาว Mount Lemmon Survey ในอริโซนา และมีการประกาศยืนยันจากศูนย์​Minor Planet Center ในเวลาต่อมา

การเข้าเฉียดโลกด้วยความเร็ว​ 7.7 กิโลเมตร​ต่อวินาที​ในระยะใกล้เพียง 0.057 ของระยะห่างระหว่างโลกและดวงจันทร์​แบบนี้ จะส่งผลให้วงโคจรรอบดวงอาทิตย์​ของดาวเคราะห์​น้อย 2020 SW เปลี่ยน​แปลง​ไป นั่นหมายถึงเราต้องคำนวนเส้นทางที่จะเข้าใกล้โลกรอบต่อไปของดาวเคราะห์​น้อยดวงนี้ในอนาคต​ว่าจะเบี่ยงเบน​เบนเข้าใกล้โลกกว่านี้หรือไม่

อย่างไรก็ก็ตาม ด้วยขนาดที่ค่อนข้าง​เล็กของ​ดาวเคราะห์​น้อย 2020 SW ทำให้เราไม่สามารถมองเห็นดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ด้วยตาเปล่าได้ แต่หากท่านสนใจ ท่านสามารถเข้าชมคลิปจากกล้องดูดาวจำลองได้ที่ The Virtual Telescope

เครดิต​ภาพ​จากคลิปของศูนย์​ Center for Near-Earth Object

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop

หมายเหตุ​

ยังคงมีสื่อมวลชน​บางแห่งที่ใช้คำเรียกวัตถุ​จำพวกหินอวกาศ​ไม่ถูกต้องว่า “อุกกาบาต” ซึ่งคำนี้จะใช้เรียกหินอวกาศ​ที่ตกลงมาถึงผิวโลกหรือผิวดาวเคราะห์​แล้วเท่านั้น หากยังโคจรอยู่ในอวกาศ​ เราจะเรียกว่า ดาวเคราะห์​น้อย ดาวหาง หรือสะเก็ด​ดาว ไม่เรียกว่าอุกกาบาต​