โรคปอดอักเสบจากเมืองอู่ฮั่น หรือโรคปอดอักเสปจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019-nCoV ซึ่งล่าสุดทำให้มีผู้ติดเชื้อทั้งในจีนและในต่างประเทศแล้วมากกว่า 1,287 ราย รวมทั้งมีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 41 ราย (นับถึงช่วงเช้าวันที่ 25 ม.ค.63) อาจเริ่มติดต่อจากสัตว์ป่ามาสู่คนโดยมีต้นตอของการแพร่ระบาดจากงูทับสมิงคลามจีน (Chinese krait) ที่นำมาวางจำหน่ายในตลาดสดอาหารทะเลในเมืองอู่ฮั่น

คณะนักวิจัยด้านจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กของสหรัฐฯ นำโดยศาสตราจารย์ กว๋อ ไห่เทา ใช้วิธีเทียบรหัสพันธุกรรม (RSCU) เพื่อเปรียบเทียบลำดับ RNA ของสัตว์ชนิดต่างๆ ผลการวิจัยพบว่าเชื้อ 2019-nCoV เกิดขึ้นจากการผสมกันภายในสไปค์ไกลโคโปรตีน (spike glycoprotein) ของไวรัสโคโรนาในค้างคาวและไวรัสโคโรนาอีกชนิดที่ไม่ทราบแหล่งกำเนิด แต่มีโอกาสสูงว่าน่าจะเป็น “งูทับสมิงคลาจีน” ที่มีขายเป็นอาหารทั่วไปในตลาดสดอาหารทะเลในหลายเมืองของมณฑลหูเป่ย

การติดเชื้อจากสัตว์สู่คน หรือ (Zootonic transmission สามารถพบได้ในกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่เคยมีมาในอดีต เช่นเชื้อไวรัสโรคซาร์ส (SARS) และโรคเมอร์ส (MERS) ซึ่งทั้งคู่มีจุดเริ่มต้นในค้างคาว โดยไวรัสในร่างกายของสัตว์จะเกิดการกลายพันธุ์แบบที่ทำให้เข้าอยู่อาศัยและเพิ่มจำนวนขึ้นในร่างกายของมนุษย์ได้ ในกรณีของ เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธ์ใหม่อย่าง 2019-nCoV นั้น การกลายพันธุ์ของตัวรับ (receptor) บนส่วนหนามของไวรัสมีความคล้ายคลึงกับการกลายพันธุ์ของหนามไวรัสโคโรนาที่พบในงูทับสมิงคลาจีน หรืออาจเป็นงูเห่าจีนมากกว่าในสัตว์ป่าชนิดอื่น  ปัญหาเพียงประการเดียวคืองูเป็นสัตว์เลือกเย็น เป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ต้องศึกษาต่อว่าไวรัสที่เคยอาศัยในร่างค้างคาว กลับมาอาศัยในร่างงูได้อย่างไร แต่ขั้นตอนการถ่ายทอดอาจไม่น่าสงสัย เนื่องจากงูดังกล่าวล่าค้างคาวเป็นอาหาร จึงเป็นเรื่องปกติที่ไวรัสจะข้ามมาสู่ร่างกายงูได้ และสุดท้ายก็เข้ามาสู่คน

อ้างอิง http://theconversation.com/snakes-could-be-the-original-source-of-the-new-coronavirus-outbreak-in-china-130364

และ https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/jmv.25682

เครดิตภาพจาก https://www.hongkongsnakeid.com/m และ GETTU IMAGES

เรียบเรียงโดย @MrVop