ด้วงขี้ควาย หรือ แมลงกุ๊ดจี่ คือนักดูดาวตัวยง

หลายคนดูดาวเก่ง หลายคนพอดูเป็น แต่แมลงกุ๊ดจี่ไม่แค่ดูเป็น มันชำนาญถึงขนาดใช้ทางช้างเผือกหรือดาวหลักๆหลายดู นำทางกลับบ้านได้เลย

นักวิทยาศาสตร์คณะหนึ่งพบว่า แมงกุดจี่ชนิดหนึ่งในแอฟริกาใต้ (Scarabaeus satyrus) ใช้แสงจากดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดาวฤกษ์ และทางช้างเผือก ในการบอกทิศทางเพื่อกลิ้งอาหารกลับรัง โดย Basil el Jundi นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Lund พบว่าแม้สัตว์และแมลงชนิดอื่นๆ หลายชนิดก็ใช้จุดที่ตั้งของกลุ่มดวงดาวช่วยเป็นตัวนำทาง แต่แมลงกุ๊ดจี่หรือด้วงมูลสัตว์มีความพิเศษออกไปเพราะเป็นแมลงเพียงชนิดเดียวที่จะจดจำภาพของแสงและที่ตั้งของกลุ่มดวงดาวเอาไว้ในสมอง ทำให้การดูดาวของมันได้ผลมากกว่า

การทดลองซ้ำหลายครั้งได้ผลเมือนกัน ในธรรมชาติพบว่าเมื่อคืนไหนฟ้าใสเห็นดาวได้มาก แมลงกุ๊ดจี่จะเดินทางกลับรังเป็นเส้นตรง แต่หากเมฆมากฟ้าปิด มันจะเดินวนไปมาเหมือนต้องหาทางกลับบ้านจากการมองภูมิประเทศอื่นซึ่งไม่ถนัด ตัวที่โดนจับใส่หมวกปิดไม่ให้เห็นฟ้าก็ออกอาการเดียวกัน

ครั้นจับมาทดลองวิ่งในท้องฟ้าจำลองโดยฉายภาพดาวต่างๆ ก็ให้ผลสอดคล้องกับการทดลองในภาคสนาม แต่ที่น่าสนใจก็คือ เมื่อฉายภาพเฉพาะทางช้างเผือกเพียงอย่างเดียว แมงกุดจี่หาทิศทางได้ดีเท่ากับเมื่อฉายภาพดาวทั้งท้องฟ้า แสดงว่ามันใช้ทางช้างเผือกนำทางเป็นหลักหากมีให้เห็น จากนั้นจึงใช้ดาวหรือหมู่ดาวอื่นในการนำทาง โดยเปรียบเทียบกับภาพที่จดจำไว้ในสมองของมัน

ล้ำจริงๆกุ๊ดจี่เอ๋ย

เรียบเรียงโดย @MrVop