หนึ่ง​ในสิ่งประดิษฐ์​ทางวิทยาศาสตร์​อวกาศ​ที่ก้าวหน้า​ที่สุดและโดนโรคเลื่อนบ่อยครั้งที่สุด นั่นก็คือ “กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์” (James Webb Space Telescope หรือ​ JWST) ที่ล่าสุด​ก็มีการเลื่อนส่งอีกแล้ว โดยเลื่อนจากวันที่ 31 ตุลาคม​ 64 ตามกำหนดเดิม ไปเป็นวันที่ 18 ธันวาคม​ 64

ก่อนหน้านี้ก็มีการเลื่อนจากเดือนมีนาคม 64 มาเป็นวันฮาโลวีน​สิ้นเดือนตุลาคมนี้ และรอบส่งเดือนมีนาคม 64 นั้นก็ถูกเลื่อน​มาจากเดือนตุลาคม​ 62

เหตุผลหลักๆที่กล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เจ้ากรรมแต่สุดไฮเทคต้องเป็นโรคเลื่อนมาตลอดก็คือเรื่องของ​งบประมาณที่มากมายมหาศาล​ ข้อบกพร่องที่พบจากการทดสอบ และการระบาดของโควิด-19

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างองค์การ NASA​ กับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) และองค์การอวกาศแคนาดา (CSA) เดิมมีชื่อเรียกโครงการว่า กล้องโทรทรรศน์อวกาศแห่งยุคหน้า (Next Generation Space Telescope หรือ NGST) ต่อมาในปี ค.ศ. 2002 ได้เปลี่ยนชื่อไปใช้ชื่อตามผู้บริหารองค์การนาซาคนที่สอง คือ เจมส์ อี. เวบบ์ มีลักษณ​ะเป็นกล้องโทรทรรศน์​ที่สังเกตการณ์ในช่วงแสงสีส้มที่ตามองเห็นจนถึงช่วงรังสีอินฟราเรด กระจกหลักมีความกว้าง 6.5 เมตร ประกอบขึ้นจากกระจกหลายชิ้น และอุปกรณ์อื่นๆ ได้แก่ กล้องถ่ายภาพและเครื่องวัดสเปกตรัมรวมกัน 4 ตัวอันได้แก่ NIRCAM (กล้องถ่ายคลื่นใกล้อินฟราเรด)​ ​NIRSpec (สเปกโตรกราฟคลื่นใกล้อินฟราเรด)​ MIRI (เครื่องมือวัดอินฟราเรดกลาง)​ และสุดท้ายคือ FGS (เซ็นเซอร์นำทางความละเอียดสูง)​ น้ำหนัก​รวม 6,200 กิโลกรัม

ด้วยคุณสมบัติ​ที่สุดแสนก้าวหน้า กล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เวบบ์ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศรุ่นต่อไปถัดจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลนี้จึงถือเป็นหนึ่งในความหวังสูงสุด​ของนะกดาราศาสตร์​จำนวนมากทั่วโลก​ที่ตั้งอกตั้งใจรอวันที่กล้อง​ตัวนี้จะเข้าประจำการ เพราะเมื่อถึงวันนั้น เราก็เหมือนมีตาทิพย์​ที่ใช้ส่องสำรวจอวกาศก้วงลึกอันไกลแสนไกลขึ้นมาใช้งานให้เราประจักษ์​ว่าเแกภพอันกว้างใหญ่​นั้นยังมีสิ่งที่เราไม่รู้​อยอีกมากมายเพียงไหน