วันที่ 10 สิงหาคม 62 นี้ ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 จะโคจรผ่านโลกไปในระยะปลอดภัย ไม่อาจส่งผลใดๆทั้งสิ้น อย่าหลงเชื่อข่าวลือที่มีที่มาจากสื่อต่างประเทศ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ในเนื้อข่าวต้นทางมีแต่คำกล่าวอ้างว่ามาจาก NASA เท่านั้น ข่าวจำพวกนี้ไม่เคยมี Link หลักฐานอ้างอิงใดๆที่มาจาก NASA จริงๆ เพียงแต่ใช้คำว่า “NASA” ในการหลอกให้ผู้อ่านหลงเชื่อ

สิ่งที่น่าสนใจของเหตุการณ์นี้ ก็มีเพียง “ขนาด” ของดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 ที่นานๆจะมีก้อนขนาดปานกลางนี้ผ่านเข้ามา แต่ถึงจะเล่นข่าวจนน่าตื่นเต้นว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ใหญ่กว่าตีกเอ็มไฟร์สเตรท ก็ไม่ได้มีผลอะไรทั้งสิ้น เพราะมันจะผ่านไปในระยะห่างที่ไร้อันตราย

หรือท่านสนใจข้อมูลเชิงตัวเลข ท่านสามารถเข้าไปดูข้อมูลเฉพาะเจาะจงของดาวเคราะห์น้อย 2003 QQ23 ได้ที่นี่ https://ssd.jpl.nasa.gov/sbdb.cgi?orb=1;sstr=2006+QQ23 จะพบค่า EARTH MOID คือระยะที่วงโคจรดาวเคราะห์น้อยตัดกับวงโคจรโลกมีค่า .0337733 AU หรือไกลกว่าระยะห่างโลก-ดวงจันทร์เกิน 13 เท่า จึงถือว่าปลอดภัย ไม่ต้องห่วงใดๆ ถึงแม้จะมีข่าวลือเพิ่มมาทีหลังเรื่องสะเก็ดที่แตกตัวออกมาจากหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ของอังกฤษ ตามหลักแล้วเป็นไปได้ยากมากเนื่องจากดาวเคราะห์น้อยไม่ใช่ดาวหาง ไม่มีปัจจัยที่จะแตกตัวขณะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์

ข้อดีข้อเดียวของการมาในระยะ .0337733 AU ของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ คือได้ใช้กล้องตามหอดูดาวทั่วโลกส่องดู เนื่องจากความสว่างสัมบูรณ์ของดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 มีค่า 20.1 (ลองกลับไปดูตารางในย่อหน้าก่อน) ซึ่งสลัวเกินไปจึงส่องหาได้ยากด้วยกล้องดูดาวธรรมดา แต่ไทยเราสามารถเห็นด้วย กล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร ของหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ ณ สถานีรายงานดอยอินทนนท์ ซึ่งก็จะร่วมสังเกตการณ์ไปกับหอดูดาวอื่นทั่วโลก

หลังจากข่าวนี้ หากท่านสนใจว่าดาวเคราะห์น้อยดวงอื่นว่าดวงไหนเข้าข่ายใกล้โลกจนมีความเสี่ยง ให้เข้าไปดูในเว็บ NASA ของจริง ตามนี้ https://cneos.jpl.nasa.gov/sentry/#legend ซึ่งเรียงตามค่าความเป็นไปได้ที่จะเข้าชน หรือ Impact Probability ท่านจะไม่เห็นชื่อ 2006 QQ23 ในข่ายเฝ้าระวังลำดับแรกๆแต่อย่างใด

เรียบเรียงโดย @MrVop