ตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยฉลองครบรอบวันเกิด 70 ปี นักร้องวง Queen ผู้ยิ่งใหญ่

p55532ltjus

“เฟรดดี้ เมอคิวรี” นักร้องนำของ Queen หนึ่งในวงร็อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ผู้ซึ่งได้จากเราไปในวันที่ 24 พฤศจิกายน 1991 ด้วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หากยังไม่ตาย ปี 2016 นี้เมอคิวรีจะมีอายุครบ 70 ปีในวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา

ผลงานเพลงของ Queen ที่คุ้นหูและกลายเป็นเพลงที่ใช้ในงานกีฬาเชียร์ต่างๆทั่วโลกอย่าง We will rock you เพลงที่ใช้ในงานปิดกีฬาประเภทฟุตบอลบ่อยๆ We are the champions เพลงร็อคที่ทุกวันนี้ยังไม่มีใครเดาความหมายเพลงออกมาได้อย่างเพลง Bohemian Rhapsody  และยังอีกหลายเพลงที่เมอคิวรีใช้พลังเสียงอันทรงพลังของเขาสร้างสรรค์ไว้

และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันเกิดของเขา  ดอกเตอร์ ไบรอัน เมย์  ซึ่งจบปริญญาเอกในสาขาวิชาด้านดาราศาสตร์ และเป็นมือกีตาร์ผู้ร่วมก่อตั้งวง Queen ด้วยกันมา ได้เสนอให้สมาพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ หรือ International Astronomical Union (IAU)  ตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งตามชื่อของเมอคิวรี

ดาวเคราะห์น้อยดวงนั้นคือ 1991 FMซึ่งตั้งแต่นี้ไปจะได้ชื่อเรียกว่า 17473 Freddiemercury

17473 Freddiemercury มีขนาดราว 3.4 กม. ค้นพบโดย H. Debehogne จากหอดูดาว ESO‘s La Silla Observatory  ในประเทศชิลี ในวันที่ 21 เดือนมีนาคม ปีเดียวกับที่เมอคิวรีเสียชีวิต  มีคาบโคจรรอบดวงอาทิตย์รอบละ 3 ปี 8 เดือน (1,349 วัน) ที่ระยะห่าง 2.0–2.8 AU ซึ่งเป็นระยะของแถบดาวเคราะห์น้อยที่ตั้งอยู่ระหว่างวงโคจรดาวอังคาร กับดาวพฤหัสบดี

เรียบเรียงโดย @MrVop