นักโบราณคดีในโครงการ ERC LASTJOURNEY ได้ค้นพบภาพวาดผนังถ้ำที่ค่อนข้าง​สมบูรณ์​ในกัวเวียเร่ ดีพาทเม้น ประเทศ​โคลอมเบีย มีอายุ​อยู่​ใน​ช่วง 12,600 ถึง 11,800 ปีที่แล้ว แสดงให้เห็นวิถีชีวิต​ของมนุษย​์ยุคแรกที่เข้ามาตั้งรกราก​ในบริเวณ​ที่ต้องอาศัยอยู่ร่วมกับสัตว์ปลายยุคน้ำแข็งขนาดยักษ์หลายชนิด​ที่สูญพันธุ์ไปแล้วในทุกวันนี้ ​เช่นสลอธยักษ์ มาสโตดอน รวมถึงมาครอคีเนีย

“ภาพเหล่านี้เป็นผลวานที่น่าทึ่งซึ่งเกิดขึ้นโดยมนุษย์​ยุคแรก ๆ ที่อาศัยอยู่ในอเมซอนเนียตะวันตก” ดร. มาร์ค โรบินสัน นักโบราณคดีจากภาควิชาโบราณคดีแห่งมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์กล่าว

มนุษย์​เหล่านี้อพยพ​เข้ามาสู่ภูมิภาคนี้ช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจากยุคที่หนาวเย็น​ไปสู่สภาพอบอุ่น ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของพืชพรรณและการก่อกำเนิดของป่าฝนเขตร้อนอย่างอเมซอนที่คงอยู่​มาจนถึงทุกวันนี้​”

a) สลอธยักษ์​ b) มาสโตดอน c) กวาง d)​ ม้า e)​ ม้า f)​ สัตว์สามกีบคอยาวมีงวง น่าจะเป็น​มาครอคีเนีย (Macrauchenia)

มนุษย์​เหล่านั้นทิ้งภาพวาดที่มีสีสัน​สดใส และแสดงสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ​ในช่วงชีวิตของพวกเขาเอาไว้”

หลายภาพแสดงให้เห็นถึงฉากการล่าสัตว์และพิธีกรรมต่างๆ บางภาพแสดงถึงการเพาะปลูก (ไม่ได้นำตัวอย่างมาลงในบทความนี้)​ แสดงให้เห็นว่ามนุษย์เราเรียนรุ้​ที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับพืชป่าและสัตว์สะวันนามาช้านาน

“เป็นไปได้ว่าศิลปะเป็นส่วนที่ทรงพลังของวัฒนธรรม และเป็นวิธีที่ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกับสังคมได้” ศาสตราจารย์ José Iriarte จากภาควิชาโบราณคดีแห่งมหาวิทยาลัย Exeter หนึ่งในทีมงานกล่าว

การค้นพบ​ครั้งนี้​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ลง​ใน​วารสาร​ journal Quaternary International

._____

Gaspar Morcote-Ríos et al. Colonisation and early peopling of the Colombian Amazon during the Late Pleistocene and the Early Holocene: New evidence from La Serranía La Lindosa. Quaternary International, published online April 29, 2020; doi: 10.1016/j.quaint.2020.04.026

ที่มา http://www.sci-news.com/archaeology/ice-age-megafauna-rock-drawings-colombian-amazon-09117.html​