คุณยาย คาเนะ ทานากะ จากจังหวัดฟุกุ​โอ​กะ​ กลายเป็น หญิงผู้มีอายุยืนที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วยอายุ 117 ปี 261 วัน และถือเป็นบุคคลที่มีอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีลมหายใจ

คุณยายได้รับการบันทึกลงหนังสือกินเนสส์บุ๊กว่าสามารถ​ทำลาย​สถิติ​เดิมของคุณยาย นาบิ ทาจิมะ)(เสียชีวิต​ไปเมื่อปี 2561) ที่อายุ 117 ปี 260 วัน

ถือเป็นคุณยาย 5 แผ่น​ดินอีกผู้หนึ่ง ที่ได้ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่​ 2 มกราคม​ พ.ศ.2446 ในสมัยรัชกาลที่ 5 ของไทย ซึ่งตรงกับยุคเมจิของญี่ปุ่น​ ปีเดียวกันกับที่สองพี่น้องตระกูลไรท์เริ่มบินเครื่องบินลำแรกของโลก ผ่านยุคไทโช ยุคโชวะ ยุคเฮเซ จนมาถึงยุคเรวะในปัจจุบัน ได้ทันเห็นความเปลี่ยนแปลงในการที่ญี่ปุ่น​เปิดประเทศ​รับอารยธรรมตะวันตกสมัยเมจิ ทันเห็นสงครามโลกครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 จนมาถึงยุค 5G ในทุกวัน​นี้

คุณยายคาเนะ ทานะกะ (นามสกุลทานากะ カ子 ชื่อคาเนะ 田中) นามสกุลเดิม โอตะ เป็นลูกคนที่ 7 ของคุมะกิชิ โอตะ และคุมะ โอตะ สมรสกับนายฮิเดโอะ ทานากะ ในปี พ.ศ.2465 จึงเปลี่ยนมาใช้นามสกุลสามีคือทานากะ คุณยายคาเนะเป็นคนชอบทานข็อกโกแลตและดื่มน้ำอัดลมมาก เคยถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้เมื่อคุณยายอายุ 103 ปี แต่โรคร้ายก็ทำอะไรคุณยายคาเนะไม่ได้ จนกลายมาเป็นผู้ทำลายสถิติบุคคลอายุยืนในวันนี้

ทางจังหวัด​ฟุกุ​โอ​กะ​ได้ส่งหนังสือรับรองการเป็นบุคคลผู้มีอายุยืนที่สุดในประเทศ รวมทั้งของขวัญซึ่งเป็นผ้าคลุมเข่าที่ทำจากผ้าฝ้ายแบบดั้งเดิมจากทางตอนใต้ของจังหวัด​มาให้คุณยายคาเนะที่สถานดูเลผู้สูงอายุในเมือง Higashi-ku (東区) ที่คุณยายอาศัยอยู่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วย

นายโซอิจิโร ทากาจิมะ นายกเทศมนตรีฟุกุโอกะ ได้ออกแถลงการณ์​แสดงความยินดี และอวยพรให้คุณยายคาเนะมีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง

ปัจจุบันคุณ​ยายคาเนะ ทานากะ ถือเป็นบุคคลที่อายุมากที่สุดเป็นอันดับสามในประวัติศาสต​ร์โลกและเป็นอันดับหนึ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยก่อนหน้านี้​มีเพียง Jeanne Calment หญิงชาวฝรั่งเศสที่เสียชีวิตในปี 1997 ด้วยวัย 122 ปีและ Sarah Knauss ชาวอเมริกันซึ่งเสียชีวิตในปี 2542 เมื่ออายุ 119 ปี เป็นสองอันดับแรกที่ถูกบันทึก​ไว้

ที่มา https://www.japantimes.co.jp/news/2020/09/20/national/japanese-woman-117-oldest/

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop