นาทีที่ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตรครั้งแรกของปีนี้ (2562) ตรงกับ 04;58 ตามเวลาในประเทศไทยของวันที่ 21 มีนาคม เราเรียกวันนี้ว่า วันวสันตวิษุวัต หรือสั้นๆ วันวิษุวัต

วันวิษุวัตนี้เรียกได้อีกอย่างว่า วันราตรีเสมอภาค ฝรั่งเรียก Equinox คือเป็นช่วงที่กลางคืนกับกลางวันยาวเท่ากันที่เส้นศูนย์สูตร

ส่วนทางจีน วันนี้ตรงกับวันแรกของปักษ์ที่ 4 แต้จิ๋วเรียกว่าวัน “ชุงฮุง 春分” (จีนกลางเรียกชุนเฟิน) ถือเป็นวันแรกที่เริ่มไหว้บรรพบุรุษ โดยจะไปสิ้นสุดช่วงการไหว้วันที่ 5 เมษายน ตรงกับวันเช็งเม้ง 清明 (จีนกลางเรียกชิงหมิง)

ความหมายแท้จริงของวันนี้ในประเทศที่มี 4 ฤดู สำหรับจีนหมายถึงช่วงกลางของฤดูใบไม้ผลิ โดยในช่วงนี้ พฤกษานานาพันธุ์และพืชผลจะเจริญงอกงามได้ดี เนื่องจากอากาศจะอบอุ่นมากขึ้น เริ่มมีฝนโปรย อันเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการเพาะปลูกได้อย่างเต็มที่ จึงต้องมีการกำหนดวันนี้ขึ้น ส่วนในบางประเทศเช่นประเทศในยุโรปและอเมริกา วันนี้ถือเป็นวันสิ้นสุดฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ โดยเวลากลางวันจะเริ่มยาวกว่ากลางคืนตั้งแต่วันรุ่งขึ้นเป็นต้นไป ถือเป็นวันเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิในซีกโลกเหรือ ส่วนในซีกโลกใต้ เช่นประเทศออสเตรเลีย วันวิษุวัตนี้คือวันสิ้นสุดฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง

วันวสันตวิษุวัตหรือวันชุงฮุงนี้ยังเป็นวันแห่งเทศกาลตั้งไข่ ที่สืบทอดมายาวนานกว่า 4,000 ปี เหตุเพราะโลกเราโคจรมาถึงจุดที่สมดุลพอดี เส้นศูนย์สูตรตั้งฉากกับดวงอาทิตย์ (รูปกลางซ้าย)  จึงมีโอกาสที่จะตั้งไข่ไม่ให้ล้ม (ในพื้นที่เมืองจีน) โดยมีเคล็ดลับว่าจะต้องใช้ไข่ที่สดใหม่ไม่เกิน 4-5 วัน และหาจุดนูนบนเปลือกไข่ 3 จุด จากนั้นเล็งให้แกนกลางของไข่อยู่ตรงกึ่งกลางพอดี จากนั้นก็บรรจงวางไข่ให้ตั้งตรง

เรียบเรียงโดย @MrVop