นับตั้งแต่วินาทีแรกที่เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ที่เรียกว่า บิ๊กแบง ซึ่งได้สาดทุกสิ่งอย่างกระจายออกไปโดยรอบ หากวัดตามความรู้สึกโดยทั่วไปแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปยาวนานถึงหมื่นล้านปีเศษ อัตราเร่งของแรงระเบิด ความเร็วของการขยายตัวของจักรวาล ก็ควรจะค่อยๆลดลงๆ

แต่ล่าสุดนักฟิสิกส์ตรวจพบว่า จักรวาลของเรายังคงขยายตัวในอัตราเร่งที่สูงขึ้นไปยิ่งกว่าเดิมทุกนาที เป็นเรื่องแปลกประหลาดที่ขัดต่อความรู้สึกเป็นอย่างยิ่ง

ล่าสุดทีมนักวิจัยที่นำโดยศาสตราจารย์ อดัม รีสส์ แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเข้าช่วยในการวัดการขายตัวของจักรวาลผ่านทาง “ค่าคงที่ฮับเบิล” (Hubble Constant)” ผลที่ได้พบว่า จักรวาลหรือเอกภพกำลังขยายตัวด้วยอัตราเร่งล่าสุดคือ 74.03 กิโลเมตรต่อวินาทีต่อเมกะพาร์เซก ซึ่งหมายถึงจักวาลหรือเอกภพของเรามีการขยายตัวเพิ่มในอัตรา 74.03 กิโลเมตรต่อวินาที ในระยะทางทุก ๆ 3.26 ล้านปีแสงที่เรามองออกไปจากโลก

ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากที่ทีมนักวิจัยเดียวกันเคยวัดและคำนวณเอาไว้ในปีที่แล้ว ซึ่งเท่ากับ 73.5 กิโลเมตรต่อวินาทีต่อเมกะพาร์เซก เพิ่มขึ้นมา 0.53 กิโลเมตรต่อวินาทีต่อเมกะพาร์เซกต่อปี

ศ. รีสส์ ซึ่งเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 2011 ยืนยันว่า เท่าที่ตามสังเกตวัด
ค่าคงที่ฮับเบิล” (Hubble Constant)” มาหลายปี โดยเฉพาะใน 2 ปีล่าสุด ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเข้าช่วยในการวัดค่าดังกล่าวด้วยเทคนิคใหม่ซึ่งมีความแม่นยำสูงกว่าเดิม โดยวิธีนี้มีความเป็นไปได้ที่จะผิดพลาดเพียงหนึ่งในแสนเท่านั้น ความแตกต่างระหว่างตัวเลขระหว่างปีต่อปีมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นทุกขณะ จนมาถึงจุดที่เรียกว่าไม่ได้เกิดจากความบังเอิญหรือความผิดพลาดในการตรวจวัดอย่างแน่นอน

เวลานี้ยังไม่มีคำอธิบายทางฟิสิกส์ใดๆสำหรับเรื่องนี้ ทั้งวงการฟิสิกส์โดยเฉพาะด้านจักรวาลวิทยาต่างก็มึนงงสงสัย มีบ้างที่โบ้ยไปทางพลังงานมืด (Dark energy) หรือสสารมืด (Dark matter) แต่ก็ยังไม่มีแบบจำลองที่ดีพอที่จะอธิบายเรื่องนี้อย่างแจ่มแจ้ง

เรียบเรียงโดย @MrVop