ยานแคสสินีส่งรูปถ่ายล่าสุดของดวงจันทร์ไอแอพิตัสกลับมาให้ชม

จีโอวานนี แคสสินี ได้ค้นพบดวงจันทร์บริวารดาวเสาร์  ชื่อ ไอแอพิตัส  Iapetus ในเดือนตุลาคม ปี พ.ศ.2214 และสังเกตพบว่าดวงจันทร์ประหลาดดวงนี้มี 2 สีในดวงเดียว หรือเป็นแบบ หยินหยาง หรือ ทูโทน คือมีด้านหนึ่งของดวงจันทร์เป็นสีดำและด้านหนึ่งเป็นสีขาว โดยไม่เกี่ยวกับแสงเงาใดๆ

ไอแอพิตัสเป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดอันดับที่ 3 ของดาวเสาร์ (รองจากไททัน และ เรีย ) และเป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดอันดับที่ 11 ในระบบสุริยะ หันหน้าด้านหนึ่งหาดาวเสาร์ตลอดเวลาเหมือนดวงจันทร์ของเราที่หันหน้าเดียวหาโลกตลอดเช่นกัน

ไอแอพิตัสเมีขนาด 42% ของดวงจันทร์ของโลก มีความหนาแน่นต่ำอย่างน่าประหลาดคือ 1.2 เท่าของน้ำ โคจรห่างดาวเสาร์ 1.22 ล้านกิโลเมตร

ส่วนที่เป็นสีดำของไอแอพิตัสเป็นเพราะฝุ่นละอองสีเข้มจำนวนมาก ซึ่งจีโอวานนี แคสสินี ได้ส่องกล้องพบคราบสีดำนี้ตั้งแต่เมื่อ 346 ปีที่แล้วและได้จดบันทึกไว้

ภาพบนคือภาพถ่ายล่าสุดและเป็นภาพสุดท้ายของดวงจันทร์ไอแอพิตัสจากยานอวกาศแคสสินี บันทึกไว้ด้วยกล้องมุมแคบเมื่อ 11 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ที่ระยะห่าง 2.6 ล้านกิโลเมตร และนาซาเพิ่งนำออกเผยแพร่ โดยด้านที่เห็นในภาพนี้คือด้านที่หันหาดาวเสาร์

หลังสุดยานแคสสินีเข้าสู่การพุ่งเฉียดด้านใดและวนรอบวงแหวนดาวเสาร์ตามแนวเหนือใต้ โดยจะสิ้นสุดภารกิจในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ จึงไม่มีโอกาสกลับไปถ่ายภาพไอแอพิตัสอีก (ส่วนรูปด้านล่างเป็นรูปที่ยานแคสสินีส่งมาให้นาซาหลายปีแล้ว จากฝั่งด้านข้างของไอแอพิตัส )

iapetus_two_faces_sm

*** วันนี้ 15 มิถุนายน พศ.2560 เป็นวันที่ดาวเสาร์เข้าสู่จุตรงข้ามดวงอาทิตย์และใกล้โลกเราที่สุดของปี หากมีโอกาสอย่าลืมใช้กล้องดูดาวส่องดูวงแหวนที่ปีนี้หันด้านกว้างหาโลกมากที่สุด

เรียบเรียงโดย @MrVop