2 นักศึกษาปริญญาตรีในอังกฤษพัฒนาวิธีผลิตเฟอร์นิเจอร์พลาสติกจากผงไนล่อนเหลือใช้จากเครื่องพิมพ์สามมิติ

Fabio Hendry และ Seongil Choi นักศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัย London’s Royal College of Art ได้พัฒนาวิธีเปลี่ยนผงไนล่อนที่เหลือมาจากเครื่องพิมพ์สามมิติ ไปเป็นเฟอร์นิเจอร์และของใช้ต่างๆ

ราว 44% ของผงไนล่อนที่ใช้กับเครื่องพิมพ์สามมิติ  จะหลงเหลือกลายเป็นขยะสูญเปล่าและทำให้โลกสกปรก แต่โครงงานของ Fabio Hendry และ  Seongil Choi นั้นจะทำให้ขยะเหลือใช้นี้กลับมาเป็นของมีประโยชน์ โดยการใช้โครงลวดนิเกิล-โครเมียม เป็นแกนกลาง จากนั้นวางลงในเบ้าแล้วเทเทผงไนล่อนที่เหลือใช้รวมทั้งวัสดุช่วยเสริมความแข็งแรงเช่นทรายที่เป็นเม็ดละเอียดให้ท่วมโครงลวด เมื่อจ่ายไฟฟ้าเข้าไปในโครงลวด (อาจใช้ไฟจากแบตเตอรีรถยนต์ธรรมดา) ราวๆ 20 นาที โครงลวดจะร้อนและหลอมละลายผลไนลอนเหลือใช้เหล่านั้นให้ไหลเข้ามาห่อหุ้ม ทำให้สามารถสร้างสรรชิ้นงานได้หลากหลายหน้ตาและรูปร่างขึ้นอยู่กับว่าเราจะจัดวางหรือดัดโครงลวดนิเกิล-โครเมียมไว้เป็นแบบไหน

ความหนาของชิ้นงานที่หล่อขึ้นมาได้ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่โครงลวดได้รับความร้อนจากแหล่งพลังงาน หากต้องการความหนามากก็อาจปล่อยไฟฟ้าผ่านโครงลวดให้นานหน่อย ไม่ใช่เรื่องยากเย็นใดๆทั้งสิ้น

Seongil Choi อธิบายว่าเทคนิคนี้ไม่ต้องให้แม่พิมพ์ ไม่มีเครื่องยนต์กลไกมาเกี่ยวข้อง เป็นเทคนิคง่ายๆไม่ซับซ้อน ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยมากในการหลอมวัสดุขึ้นมาหนึ่งชิ้น แต่สร้างประโยชน์ในการลดขยะให้โลกไปได้มากโข แถมยังได้ของใช้ขึ้นมาอย่างน่าภูมิใจด้วย ยิ่งถ้าทำเองด้วยนะ ..แจ่ม

 

เรียบเรียงโดย @MrVop