นักวิจัยเสนอไอเดียสร้างพลังขับเคลื่อนจากเลเซอร์  ความฝันในการเดินทางไประบบสุริยะอื่นอยู่แค่เอื้อม

จากนิยายวิทยาศาสตร์สู่ความเป็นจริง นักวิจัยพบทางสร้างพลังขับเคลื่อนแบบ  directed energy propulsion ที่จะส่งยา่นอวกาศไปด้วยความเร็วสูงไม่น่าเชื่อ ย่นระยะเวลาเดินทางไปดาวอังคารจาก 6-7 เดือนเหลือเพียงครึ่งชั่วโมง เร็วกว่าออกจากบ้านไปปากซอยในวันรถติดซะอีก

ไอเดียนี้มาจากโครงการระดมไอเดีย NIAC ของนาซา (ย่อมาจาก NASA’s Innovative Advanced Concepts program) เจ้าของความคิดนี้คือ Philip Lubin  จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซึ่งได้อธิบายแนวคิดนี้ไว้ตั้งแต่ปีกลาย และทางรายการ  NASA 360 ได้หยิบมานำเสนอีกรอบ ในหัวข้อที่จะเดินทางข้ามไปถึงระบบดาวอื่น

“เราอาจส่งยานอวกาศกึ่งหุ่นยต์ที่มีน้ำหนักราว 100 กก.ไปถึงดาวอังคารในสองสามวัน” Lubin กล่าวไว้ในวิดีโอ “ในระยะ 25 ปีแสงจากโลกน่าจะมีดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่พอจะมีลักษณะให้อยู่อาศัยได้ อันนี้น่าสนใจที่จะไปสำรวจ หรืออย่างระบบอัลฟาเซทัวรีนี่คือใกล้เราที่สุด ห่างไปราว 4 ปีแสงเอง”

แนวคิดของ Lubin ที่เขียนไว้ในหนังสือ “A Roadmap to Interstellar Flight” เสนอต่อสมาคม JBIS (Journal of the British Interplanetary Society) เมื่อเมษายน 2015 มีรายละเอียดว่า หากสร้างยานอวกาศที่มีความเบาบางเหมือนแผ่นเวเฟอร์และมีความกว้างซัก 1 เมตร ซึ่งทำให้มันมีมวลน้อยมาก จากนั้นขับดันด้วยลำแสงเลเซอร์พลังงานสูงช่วง 50-70 กิกะวัตต์จากวงโคจรโลก เราจะสามารถเร่งความเร็วของยานนี้ (ตั้งชื่อว่า DE-STAR (Directed Energy System for Targeting of Asteroids and ExplorRation)  ให้ไปถึง 26% ของความเร็วแสงได้ในเวลาเพียง 10 นาที ซึ่งจะทำให้สามารถเดินทางไปถึงดาวอังคารในครึ่งชั่วโมง แซงยานวอยเอจเจอร์ 1 ภายใน 3 วัน และจะไปถึงระบบอัลฟาเซนทัวรีในเวลาเพียง 15 ปี (ต้องใช้หลายหมื่นปีหากไปด้วยพลังขับดันแบบเดิมๆ)

“เรื่องพวกนี้ไม่ใช่นิยาย เทคโนโลยีทุกวันนี้น่าจะทำได้แล้ว” Lubin เสริมไว้

แย่หน่อยที่ไอเดียนี้ปม้น่าสนใจอยา่งยิ่งแต่ยังไม่มีแววว่าจะมีใครหยิบไปทำ แต่มันน่าสนใจจริงนะ จริงอยู่ว่ายานที่มีลักษณะเป็นแผ่นเวเฟอร์บางๆมันจะติดตั้งอุปกรณ์อะไรเยอะแยะไม่ได้แถมยังเบรคไม่ได้ ได้แต่บินผ่านไปเฉยๆแล้วเก็บข้อมูลนิดๆหน่อยๆส่งกลับมา แต่อย่างน้อยถ้าทำจริงเราก็จะได้ข้อมูลของระบบดาวฤกษ์ที่ใกล้เราที่สุดที่เหมือนจะเกินเอื้อมกับเสลานับหมื่นปีในวิธีเก่าๆมาเหลือไม่กี่ปีคล้ายๆตอนนิวฮอไรซันสืไปพลูโต คิดแค่นี้ก็คุ้มแล้ว

อ้างอิง http://www.iflscience.com/space/laser-propelled-spacecraft-could-reach-mars-30-minutes-seriously
เรียบเรียงโดย @MrVop