จีนล้ำมาก “เทเลพอร์ต” อนุภาค จากพื้นโลกขึ้นไปบนดาวเทียมสำเร็จก่อนชาติใด

ในภาพยนตร์แนวทิยาศาสตร์ เราจะเห้นการ “เทเลพอร์ต” เกิดขึ้นจนชินตา โดยเฉพาะประโยค “บีมผมไปที สก็อตตี้” ในภาพยนตร์ไซไฟสำรวจอวกาศเรื่องสตาร์เทร็ค

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.60 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จีนกระกาศความสำเร็จในการ “เทเลพอร์ต”  อนุภาคโฟตอน จากพื้นโลกไปที่ดาวเทียมม่อจื๊อ (Micius) ที่กำลังโคจรห่างออกไปจากผิวโลก 500 กิโลเมตร

แต่เดี๋ยวก่อน นี่ยังไม่ใช่การ “เทเลพอร์ต”  ตามแบบในภาพยนตร์ ที่เกิดกับอนุภาคจำนวนหลายพันล้านล้านล้านอนุภาคของร่างกายมนุษย์ในการย้ายจากสถานที่หนึ่งไปอีกสถานที่หนึ่งที่อยู่ห่างไกล เรายังไม่ก้าวหน้าขนาดนั้น เพราะการทำแบบนั้นนอกจากร่างกายที่เป็นเนื้อหนังแล้วเรายังต้องเทเลพอร์ตความทรงจำความนึกคิดของมนุษย์คนนั้นไปปรากฏที่ปลายทางด้วย แต่สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์จีนทำได้เป็นเรื่องของอนุภาคโฟตอน เล็กจิ๋วจำนวนเพียง 4,000 อนุภาค ที่อยู่ในห้องทดลองในทิเบต กับคู่แฝดของมันบนดาวเทียม

quantum-orbit

การเทเลพอร์ตที่เกิดขึ้นกับอนุภาคโฟตอนนี้ ไม่ได้เกิดการเคลื่อนย้ายข้อมูลระหว่างกัน แต่อาศัยหลักการของ “การพัวพันเชิงควอนตัม” หรือ ควอนตัมเอนแทงเกิลเมนต์ (Quantum entanglement) ที่อนุภาค 2 อนุภาคอยู่ห่างไกลกัน แต่มีพฤติกรรมเหมือนกันโดยทุกวันนี้ก็ยังหาคำอธิบายแน่นอนไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ถือว่าเป็นเป็นปรากฎการณ์ “เสมือน” การเทเลพอร์ต ที่เกิดขึ้นในระดับอนุภาค

วิธีการนี้ ทางจีนมองว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการส่งข่าวสารได้ในอนาคต เหมือนการส่งแฟกส์ตามสำนักงานที่เราทำกันบ่อยๆ ที่แผ่นกระดาษไม่ได้เดินทางไปจริงๆ เพียงแต่รูปภาพและข้อความบนกระดาษต้นทางไปปรากฏที่กระดาษปลายทางที่ไหลออกมาจากเครื่องแฟกส์อีกเครื่องเหมือนต้นฉบับทุกประการเท่านั้น

ควอนตัมเอนแทงเกิลเมนต์ สามารถนำมาใช้ในการส่งข่าวได้โดยการสร้างอนุภาคต้นทางขึ้น และอนุภาคปลายทางจะปรากฏขึ้นมาเอง การเคลื่อนที่ การสปิน ที่เราทำกับอนุภาคต้นทางไม่ว่าจะทำให้มันมีทิศทางเคลื่อนที่แบบใด อนุภาคปลายทางจะลอกรูปแบบนั้นไปด้วย วิธีนี้ถือเป็นการส่งข้อมูลที่มีความปลอดภัยสูงมาก ไม่มีทางถูกแฮ็กโดยแฮกเกอร์ อนาคตเราอาจสามารถส่งข้อมูลสำคัญมากๆเช่นการเงินการธนาคาร การลงคะแนนเลือกตั้ง ผ่านทางการ “เทเลพอร์ต”  แบบเสมือนนี้ได้

ผลการค้นพบตีพิมพ์ลงในวารสารของมหาวิทยาลัย Cornell  https://arxiv.org/abs/1707.00934v1

อ้างอิง https://www.technologyreview.com/s/608252/first-object-teleported-from-earth-to-orbit/
เรียบเรียงโดย @MrVop