ถ้าใครเคยดูภาพยนตร์ตลก (จริงๆน่าจะเป็นภาพยนตร์วิทยาศาสตร์) ที่นำแสดงโดยแมท เดมอน เรื่องเดอะมาเชียน The Martian คงจะจำได้ที่พระเอกพยายามปลูกผักเพื่อใช้เป็นอาหารดำรงชีพเมื่อตัวเองต้องติดค้างอยู่บนดาวอังคารนานนับปี และเมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยที่ศูนย์มันฝรั่งระหว่างประเทศหรือ International Potato Center และ University of Engineering and Technology ที่เมืองลิม่า เปรู พบหลักฐานว่า มันฝรั่งเป็นพืชที่สามารถปลูกให้รอดชีวิตและเติบโตบนดาวอังคารได้จริง

potatoes-mars-crops-may-be-able-survive-extreme-martian-conditions

โดยได้รับความช่วยเหลือจากองค์การนาซ่าของสหรัฐฯ ทีมนักวิจัยใช้มันฝรั่งหลายพันธุ์ในการทดลองปลูกในสภาพดาวอังคารจำลองที่ทะเลทราย Pampas de La Joya ทางตอนใต้ของประเทศเปรู โดยปรับสภาพแวดล้อมต่างๆ ให้คล้ายกับสภาพแวดล้อมบนดาวอังคารให้มากที่สุด ตั้งแต่ อุณหภูมิ ความกดอากาศ ระดับก๊าซอ็อกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ และผลที่ได้นั้นก็น่าพอใจ โดยเฉพาะกับมันฝรั่งพันธุ์อึดที่มีความทนทานสูงต่อสภาพภูมิอากาศรุนแรงบนพื้นโลก มันสามารถเติบโตขึ้นมาได้จริง

ทีมงานกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ในอนาคตหากมีมนุษย์ขึ้นไปตั้งรกรากบนดาวอังคารจริงๆ อาหารยอดนิยมที่นั่นก็น่าจะมีมันฝรั่งเป็นส่วนประกอบหลัก โดยมันฝรั่งบนดาวอังคารจะต้องปลูกใน Green House หรือเรือนกระจกที่ควบคุมความชื้นและสภาพแวดล้อมต่างๆแบบเดียวกับที่แมท เดมอน ทำในภาพยนต์

และสุดท้ายมนุษย์ดาวอังคารคงล่อเฟรนซ์ฟรายด์กันเป็นอาหารแระจำวัน

อ้างอิง http://time.com/4697264/potatoes-grow-on-mars-the-martian/
เรียบเรียงโดย @MrVop