แม้จะไม่ได้มีปีกเหมือนกับแมลงชนิดอื่น แต่แมงมุมเองกลับสามารถเคลื่อนที่ในอากาศได้โดยอาศัยการปีนขึ้นไปยังยอดไม้ที่สูง ตามด้วยการยิงใยออกไปในอากาศ แล้วจากนั้นก็อาศัยแรงจากกระแสลมเพื่อทำให้ตัวมันลอยออกไปคล้ายเรือใบในทะเลหรือลูกโป่งที่ลอยไปตามกระแสลม แต่สิ่งที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือแม้ในวันที่ไม่มีลม แมงมุมเหล่านี้ก็ยังคงลอยในอากาศได้ จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Bristol ในประเทศอังกฤษพบว่านอกจากแมงมุมจะสามารถลอยได้โดยอาศัยกระแสลมแล้ว มันยังสามารถลอยไปในอากาศได้โดยอาศัยสนามไฟฟ้าในอากาศอีกด้วย

เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการศึกษาแมลงมาอย่างช้านาน ว่านอกจากผึ้งแล้วแมงมุมยังสามารถรับรู้ได้ถึงสนามไฟฟ้าที่อยู่ในบรรยากาศที่อยู่รอบๆที่เรียกว่า Atmospheric Potential Gradient หรือ APG ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าอย่างอ่อนที่แมลงหลายชนิดสามารถรับรู้และใช้ประโยชน์จากมันได้ จากการศึกษาล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์พบว่านอกจากแมงมุมจะสามารถรับรู้สนามไฟฟ้า APG ได้แล้ว ยังสามารถใช้ประโยชน์จากแรงดันของสนามไฟฟ้าในอากาศที่ทำหน้าที่คล้ายกับแรงลมเพื่อทำให้มันลอยได้ในอากาศแบบเดียวกับลูกโป่งได้อีกด้วย นั่นส่งผลให้มันสามารถเดินทางได้ไกลกว่า 4 กิโลเมตรในอากาศโดยไม่ต้องอาศัยแรงลมเลย และจากการทดลองในห้องปฎิบัติการที่จำลองสนามไฟฟ้าขึ้นมาให้มีความเข้มแบบเดียวกับที่มีในธรรมชาติ พบว่าการปรับเปลี่ยนความเข้มของสนามไฟฟ้าสามารถส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของแมงมุมในอากาศอีกด้วย

การค้นพบที่น่าสนใจในครั้งนี้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องกลับมาทำการทบทวนความเข้าใจเกี่ยวกับแมลงหลายๆชนิดใหม่หมด เพื่อเสาะหาแมลงที่อาจรับรู้และใช้ประโยชน์จาก APG ได้อีกนอกเหนือจากที่เราเคยรู้

ที่มา sci-news.com
เครดิตภาพ mysinchew.com
เรียบเรียงโดย @MrVop