ดาวพฤหัส (Jupiter) ดาวเคราะห์ในลำดับที่ 5 และเป็นดาวเคราะห์แก๊สที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ที่ดึงดูดความสนใจของนักวิทยาศาสตร์จำนวนมากเข้าหามัน โดยหนึ่งในเหตุผลที่ใครๆต่างก็สนใจมันก็คือดาวพฤหัสนั้นมีมวลที่มากมหาศาล ถึงขนาดที่ถ้าเอาดาวเคราะห์ที่เหลืออีก 7 ดวงมารวมกันก็ยังมีมวลน้อยกว่าดาวพฤหัส ยิ่งไปกว่านั้นหากมวลของดาวพฤหัสมากกว่านี้อีกเพียงเล็กน้อยก็จะสามารถกลายเป็นดาวฤกษ์ได้ทำให้นักวิจัยจากนานาประเทศสนใจที่จะศึกษาที่มาของมวลมหาศาลเหล่านั้นว่าเพราะเหตุใดดาวเคราะห์ดวงนี้ถึงได้มีมวลมากมายขนาดนี้ทั้งทีมีระยะเวลาการก่อตัวเพียงน้อยนิด

ดาวพฤหัส มีมวล 317.8 M⊕ (เท่าของโลก) มากกว่าผลรวมของมวลของดาวเคราะห์ที่เหลืออีก 7 ดวงนั่นคือ

ดาวเสาร์  มีมวล  95.16 M⊕
ยูเรนัส  มีมวล  14.54 M⊕
เนปจูน มีมวล 17.15 M⊕
ดาวอังคาร  มีมวล 0.107 M⊕
ดาวศุกร์  มีมวล0.815 M⊕
โลก  มีมวล 1 M⊕
ดาวพุธ  มีมวล 0.055 M⊕

ผลรวมคือ  128.827 M⊕

นักวิจัยจาก Universities of Bern and Zürich และ ETH Zürich ได้นำเสนอแนวคิดใหม่ของการก่อกำเนิดดาวพฤหัสโดยอาศัยข้อมูลที่ได้จากการศึกษาอุกกาบาต และพบว่าดาวพฤหัสมีเวลาในการก่อตัวที่ยาวนานกว่าที่เราเคยคำนวนเอาไว้ถึง 2 ล้านปี เนื่องจากในยุคเริ่มต้นของระบบสุริยะเนบิวลาที่ใช้ในการก่อกำเนิดระบบสุริยะของเราถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนโดยมีดาวพฤหัสกั้นอยู่ตรงกลาง และในช่วงเวลาเดียวกันดาวพฤหัสก็ได้ก่อกำเนิดขึ้นมาซึ่งในขณะนั้นดาวพฤหัสมีมวลมากกว่าโลกประมาณ 20 เท่า แต่เนื่องจากดาวเคราะห์ในช่วงก่อตัวแรกเริ่มจะมีการหมุนที่รวดเร็วและดึงดูดสิ่งรอบตัวที่มันสามารถดูดได้เข้ามารวมในตัวมัน ทำให้ดาวพฤหัสมีการดูดแก๊สบางส่วนจากเนบิวลารวมถึงเศษหินในอวกาศเข้ามาด้วย ส่งผลมันสามารถเพิ่มมวลตัวเองจาก 20 ไปเป็น 50 เท่าของโลกได้ในระยะเวลาสั้นๆ โดยมีเศษหินที่ถูกดูดเข้ามาตกกระทบผิวดาวตลอดเวลาที่ทำให้แก๊สบนดาวพฤหัสมีความร้อนและยืดระยะเวลาในการก่อตัวให้นานขึ้นถึง 2 ล้านปีซึ่งมากพอที่จะทำให้มันเพิ่มมวลตัวเองได้อย่างมาก

แนวคิดใหม่ของการก่อกำเนินดาวเคราะห์แก๊สที่ถูกค้นพบในครั้งนี้ นอกจากจะช่วยให้เราเข้าใจที่มาของมวลมหาศาลบนดาวพฤหัสในระยะเวลาที่สั้นๆแล้ว ยังสามารถนำไปใช้อธิบายการก่อกำเนิดของดาวเคราะห์แก๊สดวงอื่นที่อยู่นอกระบบสุริยะของเราได้อีกด้วย

ที่มา sciencedaily.com
เรียบเรียงโดย @MrVop