ดาวศุกร์ ดาวเคราะห์ที่ร้อนนรกแตกที่สุดในระบบสุริยะ

จริงอยู่ ดาวพุธอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดในระบบสุริยะ ด้วยระยะห่างเพียง 58 ล้านกิโลเมตร ด้านที่หันหาดวงอาทิตย์หรือด้านกลางวันบนผิวดาวพุธ จึงมีความร้อนสูงถึง 426°C ส่วนด้านกลางคืนหรือด้านที่หันออกจากดวงอาทิตย์ พื้นผิวดาวพุธภายใต้เงามืดนั้น กลับมีความเย็นยะเยือกถึง -173°C ความร้อนสองด้านไม่ส่งถึงกัน เนื่องจากดาวพุธแทบไม่มีบรรยากาศ สองซีกดาวต่างคนต่างอยู่

แต่ดาวศุกร์ ดาวเคราะห์ที่ห่างดวงอาทิตย์ออกมาเป็นลำดับ 2 ที่ระยะ 108 ล้านกิโลเมตร  กลับคว้าตำแหน่งแชมป์ดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในระบสุริยะไปครองได้อย่างสบาย

ดาวศุกร์มีอุณหภูมิบนผิวดาวสูงถึง 462°C และเป็นอุณหภูมิเดียวกันหมดไม่ว่าด้านที่หันหน้าหาแสงหรือหันออก คือร้อนเท่ากันทั้งกลางคืนกลางวัน และร้อนเท่ากัน 462°C ทั้งดาวไม่ว่าเส้นศูนย์สูตรหรือขั้วโลกทั้งเหนือใต้

เหตุผลคืออะไร

ดาวศุกร์เป็นแบบนี้ เพราะระบบบรรยากาศที่หนาแน่นสูงมาก และดาวดวงนี้ไม่มีแกนเอียง

บรรยากาศดาวศุกร์มีส่วนประกอบของ CO₂  ถึง 96% ทำให้มันกลายเป็นดาวที่เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจก (แบบโลกร้อน) สูงที่สุดในระบบสุริยะ

ความร้อนจากแสงอาทิตย์ถูกกักขังอยู่ในชั้นบรรยากาศคาร์บอนเหมือนเราโดนจับไปนอนห่มผ้านวมกลางแดดหน้าร้อน ความร้อนเหล่านี้มีการหลุดรอดออกไปสู่อวกาศน้อยมาก มันสะท้อนกลับขึ้นลงจากผิวดาวกับยอดเมฆหมุนวนถ่ายทอดไปทั่วดาวด้วยกระแสลมในระดับความเร็วต่างๆกัน ทำให้ด้านกลางคืนก็ร้อนระอุไม่ต่างจากกลางวันเพราะความร้อนถ่ายผ่านอากาศไม่ใช่แสง ร้อนชนิดสามารถละลายตะกั่วให้เป็นของเหลวได้สบายๆ แถมทั้งสองขั้วดาวก็ร้อน 462°C ไม่ต่างกัน เนื่องจากดาวศุกร์ไม่มีมุมเอียง ไม่มีฤดูกาล คือเรียกว่าดาวเคราะห์ดวงนี้มีเพียงฤดูเดียวนั่นคือฤดูร้อน และร้อนชนิดนรกเรียกแม่

ดาวศุกร์ที่แสนสวยงามเยือกเย็นสบายตาเมื่อมองจากโลกในฟากฟ้ายามค่ำงคืน กลับมีความจริงที่ดูขัดแย้งยิ่งนัก

อ้างอิง http://www.universetoday.com/102973/what-is-the-hottest-planet-in-the-solar-system/
http://www.space.com/18526-venus-temperature.html
http://www.space.com/18527-venus-atmosphere.html