ถุงยางอนามัยเป็นสิ่งจำเป็นต่อโลกใบนี้ในการขจัดปัญหาตั้งครรถ์ไม่พึงประสงค์และเชื้อ HIV แต่วิวัฒนาการของถุงยางนอกจากเติมสีและกลิ่นหรือเปลี่ยนความหนาบางรวมทั้งลักษณะขอผิวแล้วก็แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอีกเลยมานานนับทศวรรษ โดยที่ปัญหาหลักๆในการใช้งานบางประการของมันไม่เคยได้รับการแก้ไข

ถุงยางอนามัยที่นิยมใช้กันอยู่ในทุกวันนี้นั้น จะมีการใส่น้ำมันซิลิโคนเอาไว้เพื่อทำหน้าที่สารล่อลื่น ซึ่งเมื่อใช้งานไปสักครู่ใหญ่ น้ำมันซิลิโคนที่ใส่ไว้จะเริ่มค่อยๆหายไปจากการดูดซึมเข้าไปในผิวหนังมนุษย์ ทำให้เกิดความไม่สะดวกเพราะมุกจะเริ่มฝืด หากทนใช้ต่อไปคราวนี้อาจกลายเป็นเรื่องไม่สนุก บางคู่ใช้วิธีเติมเยลหล่อลื่นเข้าไปเอง (เยลบางตัวก็ไม่ถูกกับถุงยาง) บางคู่ก็ใช้วิธีเปลี่ยนถุงยางตัวใหม่ ซึ่งทำให้เรื่องราวดำเนินไปไม่ต่อเนื่อง

ล่าสุด Mark Grinstaff ศาสตราจารย์ด้านเคมีและวิศวกรรมชีวการแพทย์ พร้อมทีมงานได้ประกาศความสำเร็จในการค้นพบหนทางที่จำทำให้ถุงยางอนามัยเกิดการหล่อลื่นไปได้เรื่อยๆไม่สิ้นสุด และได้ตีพพิม์ผลวิจัยลงในวารสาร  Royal Society Open Science. เป็นที่เรียบร้อย

ศาสตราจารย์ Grinstaff  ใช้วิธีเคลือบผิวของถุงยางอนามัยด้วยสารโพลีเมอร์ ซึ่งมันจะดักจับความชื้นจากร่างกายมนุษย์แล้วกักเก็บไว้บนผิวของถุงยางในรูปของๆเหลว ผลก็คือถุงยางที่ผ่านกรรมวิธีแบบนี้จะเปียกชื้นและลื่นอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าใด เหตุเพราะแทนที่จะปล่อยให้สารน้ำถูกร่างกายดูดออกจากถุงยางแบบน้ำมันซิลิโคนเดิมๆ วิธีใหม่กลับดึงสารน้ำจากร่างกายมาเติมเต็ม คราวนี้กิจกรรมก็จะดำเนินต่อเนื่องไปไม่ต้องเสียจังหวะมาคอยเติมเจลหรือเปลี่ยนตัวใหม่แต่อย่างใด

ทีมงานของศาสตราจารย์ Grinstaff ใช้เวลานานกว่า 3 ปี เพื่อทดสอบจับค่ถุงยางกับสารโพลีเมอร์ ที่นำมาใช้เคลือบกว่า 1,000 สูตร และยังต้องหาวิธีการเคลือบโพลีเมอร์ให้ติดแน่นบนถุงยาง จนสุดท้ายก็พบสูตรที่ได้ผล นั่นคือทันทีที่ถุงยางเคลือบโพลีเมอร์ของ ศาสตราจารย์ Grinstaff ได้รับละอองความชื้นแม้แต่เพียงเล็กน้อย มันจะเงาวับลื่นปรื๊ดขึ้นมาทันที (ดูด้านขวาในภาพกลาง)

ทีมงานและผู้ลงทุนวิจัยนั่นคือมูลนิธิ Bill & Melinda Gates  คาดหวังให้ความนิยมใช้ถุงยางอนามัยเพิ่มขึ้นทั่วโลกเมื่อวิธีการใหม่นี้ออกสู่ตลาด เพื่อลดปัญหาทางสุขภาพของประชากรและปัญหาสังคมให้กับโลกใบนีั้

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.bu.edu/today/2018/new-self-lubricating-condoms/
เรียบเรียงโดย @MrVop