ทีมนักวิจัยพบวิธีฝังชิป RFID ขนาดจิ๋วเข้าไปใยที่ทอเป็นเสื้อผ้า แถมนำไปซักและอบได้ตามปกติ

atrg_yarn

 

เทคโนโลยี RFID ( Radio Frequency Identification ) นั้นเข้ามาอยู่กับชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้นเรื่อยๆ เรียกว่าอยู่ทั่วไปรอบตัวเลยก็ว่าได้  กับสิ่งของไฮเทคที่ทำงานได้เองแบบไม่ต้องเข้าไปสัมผัส เช่นบัตรผ่านประตูคอนโด กุญแจรถ บัตรพนักงานบริษัท  บัตร 7-11 บัตรรถไฟฟ้า บัตรทางด่วน ซึ่งเพิ่มความสะดวกให้เราอย่างมากมาย แล้ว RFID คืออะไร

แท้จริงแล้ว ก็คือการส่งคลื่นวิทยุออกจากชิปเล็กๆที่ฝั่งไว้ในบัตรหรือในกุญแจรถที่เราถืออยู่ไปที่ตัวรับ จากนั้นก็จะมีการยืนยันตัวตนแล้วจะประมวลผลอะไรก็ว่ากันต่อไป เดี๋ยวนี้เราไม่ต้องไขกุญแจรถแล้ว แค่เดินเข้าไปใกล้ก็เปิดประตูรถได้ สตาร์ทได้ ที่กั้นทางด่วนยกเองได้และตัดเงินจากบัตรไปเอง เป็นต้น

ในวงการอื่นก็ใช้ RFID กันอย่างแพร่หลาย เล้าหมูบางแห่งในเมืองไทยตอนนี้ก็ฝั่งชิปนี้ไว้ในตัวหมู ระบบจะควบคุมให้เครื่องให้อาหารปล่อยอาหารมาตามปริมาณที่เหมาะสมกับหมูแต่ละตัว โดยเจ้าของจะรู้ด้วยว่าหมูตัวไหนมีเลขประจำตัวอะไร เป็นโรคอะไร อายุน้ำหนักเท่าไร สะดวกขึ้นมาก RFID - RFID Chip in Yarn (1)

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิจัยจาก Nottingham Trent University (NTU) เผยแพร่งานวิจัยของตนว่าสามารถพัฒนาชิป RFID ที่มีขนาดเล็กจิ๋วกว่าที่เคยทำกันมาสำเร็จ เล็กเสียจนนไปใส่ไว้ในเส้นใยเพื่อใช้ในการทำสิ่งทอได้

ชิป RFID จิ๋วนี้มีขนาดยาวเพียง 1 มม กว้าง 0.5 มม. หุ้มด้วยแท่งเรซินเพื่อปกป้องชิ้นส่วนละเอียดอ่อนจากความชื้นและความร้อนในขณะที่เสื้อผ้าถูกนำไปซักหรืออบแห้ง ตัวชิปจะถูกเชื่อมต่อกับเส้นทองแดงฟั่นเกลียวขนาดเล็กทั้ง 2 ด้านเพื่อทำเป็นเสาอากาศ

ต่อไปห้างสรรพสินค้าก็ไม่จำเป็นต้องติดแท็ก RFID ที่เสื้อผ้าเพื่อกันขโมย เสื้อแบรนด์เนม ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีของก้อปเพราะสามารถเช็คได้ไม่ยาก อีกหน่อยเราก็ไม่ต้องพกบัตรอะไรเยอะแยะ เสื้อฟอร์มพนักงานจะทำให้เราเดินผ่านประตูไปได้โดยไม่ต้องหยิบบัตรมาแตะ ในอนาคต เสื้อผ้าเราจะฉลาดจนคุยกับสมาร์ทโฟนรู้เรื่องก็เป็นไปได้

อ้างอิง https://ntuadvancedtextiles.wordpress.com/
เรียบเรียงโดย @MrVop