ไม่ว่าจะเป็นเพลง หนัง ข้อมูลธุรกิจท้้งหลาย ไม่ต้องกลัวเต็มความจุ ต่อไปเราจะเก็บเอาไว้ใน DNA

บริษัท Twist Bioscience   ในสหรัฐฯ ได้เสนอวิธีการเก็บข้อมูลดิจิตอลในรูปแบบไร้ขีดจำกัด นั่นคือการแปลงข้อมูลในรหัสเลขฐานสอง 0 กับ 1 ไปเป็นเลขฐานสี่ในลำดับเบส DNA นั่นคือ ACG, และ T

ด้วยวิธีการนี้  เราจะสามารถเก็บข้อมูลได้มากมายมหาศาล โดยในดีเอ็นเอปริมาตร 1 ลูกบาศก์มิลลิเมตร สามารถเก็บข้อมูลได้มากถึง ล้านล้านล้านล้านล้านไบต์ หรือ ยอดตาไบท์ (Yotta) 1024 ไบท์

d2

ดร.เอมิลี เล็ปเราสต์ CEO ของบริษัทฯเปรียบเทียบให้ฟังง่ายๆว่า ด้วยวิธีการนี้ เราสามารถเก็บข้อมูล “ทั้งหมด” ในอินเตอร์เน็ททั่วโลกทุกวันนี้ ลงไปในปริมาตรความจุที่เล็กเท่ากล่องรองเท้าเท่านั้น

นอกจากความจุมากมายเหลือล้นแล้ว การเก็บข้อมูลในดีเอ็นเอยังมีความทนทานสูงมาก โดย DNA ที่เก็บไว้ดีๆในที่แห้งและเย็นสามารถรักษาข้อมูลไว้ได้เป็นหมื่นปี หรือถ้าเรา Copy เจ้า DNA  ข้อมูลนี้ไว้ในแบคทีเรียที่มีการกลายพันธุ์ต่ำบางชนิด ข้อมูลนั้นก็อาจมีอายุยืนยาวได้เป็นแสนปีขึ้นไป

d4

พูดง่ายๆนั่นคือเรากำลังจะมีฮาร์ดไดร์ฟขนาดมหึมาแถมยังทนทานไม่เสียหายง่ายๆเหมือนวัสดุจำพวกซิลิกอนในทุกวันนี้ หน้าที่ของบริษัท  Twist Bioscience คือพัฒนาวิธีการเข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูลดิจิทัลใน DNA ไป-กลับ โดยให้ทีความถูกต้องคงเดิมทุกประการ  ตามภาพบน รหัส DNA ที่แปลงมาจากข้อมูลดิจิทัลซึ่งเป็นเลขฐานสอง(1) จะถูกนำไปผลิตสายเกลียวดีเอ็นเอสังเคราะห์ (2) ซึ่งสามารถนำไปเก็บรักษาไว้ด้วยความเย็น (3) เมื่อต้องการใช้งาน ก็นำสายเกลียวดีเอ็นเอนี้ออกมา (4) แล้วก็ถอดรหัสด้วยการใช้เครื่องเรียงลำดับดีเอ็นเอ (5) ลำดับดีเอ็นเอจะถูกแปลงกลับไปเป็นเลขฐานสอง (6)

ทางบริษัททดสอบแปลงเพลง “Smoke on the Water” ของวง Deep Purple เป็นข้อมูล DNA เรียบร้อยแล้ว และยังทดสอบแปลงคลิปสัมภาษณ์ของนักข่าว BBC ที่เข้าไปที่บริษัทให้กลายเป็น DNA ได้สำเร็จ และแปลงกลับเป็นไฟล์วิดีโอได้โดยไม่ผิดเพี้ยน

ที่เหลือคือ “รอ” เพราะเทคโนโลยีนี้ยังมีราคาสูงมากในปัจจุบัน แต่ตามที่เรารู้ๆมา นับวันระบบคอมฯก็จะราคาถูกลงเรื่อยๆสวนทางกับประสิทธภาพและความจุที่เพิ่มมากขึ้น ในวันหนึ่งข้างหน้าที่ไม่ไกลเท่าใดนัก เราทุกคนก็น่าจะได้สัมผัสเทคโนโลยีนี้กันอย่างถ้วนหน้า

เฟสบุ็คของบริษัท https://www.facebook.com/TwistBioscience/

เรียบเรียงโดย @MrVop