ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อน ว่าห้ามเรียกว่า App เตือนแผ่นดินไหว เพราะแผ่นดินไหวเตือนไม่ได้ พยากรณ์ไม่ได้ ต้องรอให้เกิดแล้วจึงออกรายงานว่าเกิดที่ไหน ขนาดเท่าไร ถ้าเข้าใจตรงกันแล้วก็อ่านต่อ

เราอยากได้อะไร เราอยากได้ข่าวแผ่นดินไหวที่เกิดในไทย และที่เกิดในต่างประเทศ ซึ่งก็คือแผ่นดินไหวระยะใกล้ และระยะไกลนั่งเอง และที่สำคัญเราอยากรู้ก่อนใคร

ปัญหาที่เราต้องรู้มี 2 ข้อคือ

  1. แผ่นดินไหวขนาดเล็กกว่า 4.5 (ทุกวันนี้ 4.2) ระบบมาตรฐานสากลเช่น USGS EMSC หรือ Geofon ไม่สามารถตรวจจับได้ ประเทศต้นทางที่เกิดแผ่นดินไหวต้องเป็นคนรายงานเอง ยกเว้นเชื่อมระบบกับสากล เช่นประเทศไต้หวัน แบบนี้สากลจะทราบแม้แผ่นดินไหวเล็กๆ
  2. สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวกรมอุตุ ไม่ได้เชื่อมระบบกับสากล

ดังนั้น สำหรับคนไทย ก็ยุ่งยากหน่อย เพราะต้องดาวน์โหลด App จำนวน 2 ตัว คือ

  1. Thai Weather ของกรมอุตุ  อันนี้มีพยากรณ์อากาศ รายงานแผ่นดินไหว เส้นทางพายุ ฯลฯ ทั้งหมดมีต้นทางมาจาก TMD หรือกรมอุตุฯไทย
  2. App รายงานแผ่นดินไหสากล พวกนี้ไม่มีอะรไมาก จริงๆคือการดึง Feed มาจากสำนักแผ่นดินไหวมาตรฐานนั่นเอง ที่ดังๆก็มีเช่น Earthquake Alert!  หรือ  Earthquakes หรือ EQInfo เป็นต้น

ความเร็วของการรายงานแผ่นดินไหว ขึ้นกับการคำนวน ส่วนใหญ่จะทราบลในครึ่งชั่วโมง (ของไทยไม่แน่ใจว่าขึ้นกับอะไร บางครั้งนานเป็นชั่วโมงหรือนานกว่านั้น โดยเฉพาะแผ่นดินไหวกลางคืนหรือเช้ามืดวันหยุด)

สำหรับตัวผมเอง หลังทดสอบมาหลายปี ผมไม่ใช้เลยครับ ผมไปใช้ App ที่ดึง RSS Feed ความเร็วสูงธรรมดา แบบ RSS Junkie แล้วไปตามหา Feed ของกรมอุตุและสำนักแผ่นดินไหวมาใส่เอง App เดียวจบ แถมรายงานเร็วกว่า App สำเร็จรูปด้วย ข้อเสียคือยุ่งยากกว่าในตอนแรก

เท่าที่ทดสอบมาในบรรดาเอเยนต์หลักๆทั้งหลาย พบกว่าส่วนใหญ่แล้ว Geogon จะรายงานแผ่นดินไหวได้เร็วที่สุด ดังนั้น เราจะใช้ RSS Feed จากเอเยนต์รายนี้มาใส่ลงไปในตัวอ่านของเรา และ Feed ที่ใช้สำหรับรายงานเฉพาะแผ่นดินไหวขนาด 5.8 ขึ้นไปคือ http://geofon.gfz-potsdam.de/eqinfo/list.php?latmin=&latmax=&lonmin=&lonmax=&magmin=5.8&fmt=rss (ถ้าตั้งให้ขนาดเล็กกว่านี้ มันจะดังทั้งวัน)

 

โชคดีนะครับ
เรียบเรียงโดย @MrVop